Nga có thể triển khai lực lượng bộ binh đến bảo vệ Crimea

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Giữa lúc nhiều mối đe doạ đang hiện hữu như việc mở rộng của NATO và "thuyết phục hồi lãnh thổ" của Ukraine tại khu vực biển Đen, Nga đang có kế hoạch xây dựng khả năng quân sự tại Crimea, trong đó có việc triển khai cả lực lượng lính bộ binh đến đóng quân lâu dài.

Theo Thượng tướng Oleg Salyukov, hiện tại Nga không hề triển khai lính bộ binh tại Crimea và chỉ có lực lượng của hạm đội biển Đen đang đóng tại đây, tuy nhiên, Moscow chắc chắn sẽ làm việc này khi tìm được nhiệm vụ hợp lí.

Kể từ lúc hạm đội biển Đen được thành lập vào năm 1783, nó luôn đóng tại thành phố Sevastopol. Từ khi Liên-xô tan rã đến trước lúc Crimea được sáp nhập với Nga năm 2014, Moscow chỉ được vận hành hạm đội này theo thoả thuận với Ukraine. Tuy nhiên, giờ đây, Moscow đã có thể nâng cấp các khả năng quân sự của mình tại đây theo kế hoạch tới năm 2020.

ảnh 1Bảo vệ cho Crimea là ưu tiên hàng đầu của Nga 

Moscow tự đánh giá họ đang phải đối mặt với rất nhiều thử  thách như việc NATO đang có kế hoạch mở rộng nhiều về phía đông hay học thuyết quân sự mới của Ukraine đang nhằm phát triển mối quan hệ với khối đồng minh, nhằm đòi lại bán đảo Crimea. Chính vì vậy, quân khu phía Nam đã đặt ra mục tiêu cung cấp an ninh quân sự và tạo ra một lực lượng có đủ khả năng bảo vệ bán đảo chính là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Theo nhiều chuyên gia quân sự, mặc dù Nga không có lính bộ binh ở Crimea, các đơn vị hải quân với vũ khí hiện đại đã có mặt như máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tàu chiến, cũng đủ sức bảo vệ an toàn cao cho khu vực này. Trong khi đó, trong trường hợp khẩn cấp, quân khu phía Nam cũng sẽ điều được các phương tiện chiến đấu cơ giới, xe bọc thép, pháo hạng nặng đến tăng cường một cách dễ dàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top