Nga có thể sở hữu vũ khí siêu thanh vào năm 2020

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, tổng giám đốc tập đoàn Các hệ thống Tên lửa chiến thuật của Nga, ông Boris Obnosov tiết lộ, nước này có thể sở hữu vũ khí siêu thanh vào đầu những năm 2020.  

“Các chuyên gia Nga đang nỗ lực trong việc phát triển vũ khí siêu thanh và có thể nhận được kết quả đầu tiên vào đầu năm 2020. Chúng tôi sẽ tận dụng những thành quả có được từ thời Liên-xô bao gồm cả dự án Kholod-2 và Kholod”, ông Obnosov cho biết nhưng từ chối so sánh thành quả nghiên cứu về vũ khí siêu thanh của Nga so với Mỹ và Trung Quốc. 

Vũ khí siêu thanh thường có vận tốc trong khoảng 6.144 km/h (Mach 5) đến 12.288 km/h (Mach 10). Hơn nữa những hệ thống này cũng sử dụng công nghệ vô cùng phức tạp, cho phép nó bay với quỹ đạo khó đoán định và tấn công chính xác vào mục tiêu.

ảnh 1

Nga ấp ủ một loại vũ khí bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Moscow được cho là đang tiến hành phát triển 2 loại vũ khí siêu thanh là Yu-71 và Yu-74 với vận tốc có thể lên tới 11.265km/giờ.

Các thông số kĩ thuật của Yu-71 và Yu-74 không được tiết lộ nhưng có thể nó được phát triển để lắp trên tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-28 Sarmat. Được thiết kế để mang theo 24 đầu đạn Yu-71 hoặc Yu-74, mỗi tên lửa Sarmat có thể tiêu diệt bất kì mục tiêu nào ở khoảng cách xa 10.000km trong vòng 1h. Theo các chuyên gia quân sự, do có khả năng đổi hướng linh hoạt ở tốc độ cao, các loại vũ khí này gần như tránh được mọi hệ thống phòng không hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top