Nga có thể đã triển khai Iskander-M đến Kaliningrad

0 Đặng Vũ (Theo Guardian)
ANTD.VN - Giới chức Estonia vừa cho biết, Nga có thể đã triển khai tên lửa chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M đến vùng Kaliningrad, lãnh thổ thuộc Nga nhưng lại nằm giữa Ba Lan và Lithuania.    

Trước đây, có thông tin Nga sẽ không đặt Iskander-M tại đây cho tới năm 2018 tuy nhiên, theo giới chức Estonia, loại tên lửa này có thể đã được chuyển tới Kaliningrad từ khu vực St. Petersburg cách đây ít lâu.

Một quan chức tình báo Mỹ cũng đã xác nhận thông tin từ Estonia và nhận định rằng, động thái này có thể là vô hại: “Họ từng chuyển một hệ thống tên lửa tương tự đến Kaliningrad năm 2014 để tập trận. Đây có thể là động thái chính trị, phô diễn sức mạnh, để bày tỏ thái độ không hài lòng với NATO".

ảnh 1

Iskander-M tại Kaliningrad có thể đe dọa lá chắn tên lửa Mỹ ở Ba Lan 

“Loại vũ khí này rất tinh vi và không có bất kì thiết bị quân sự nào tương đương tại phương Tây. Nó có thể mang đầu đạn hạt nhân và chuyển hướng linh hoạt ở giữa đường bay lên tới 500km. Đây là một mối đe dọa trực tiếp với Ba Lan và có thể là cả lá chắn tên lửa của Mỹ tại đây. Nga không đơn thuần thay đổi thời gian triển khai tên lửa. Điều này còn có động cơ chính trị”, một chuyên gia quân sự Ba Lan nhận định.

Nga hiện có một lữ đoàn tên lửa ở Kaliningrad, tuy nhiên, tên lửa OTR-21 Tochka có tầm bắn ngắn và không thể mang đầu đạn hạt nhân. Iskander-M là hệ thống tên lửa đạn đạo được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng. Việc bố trí Iskander-M được cho là vi phạm các hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top