Nga chuyển văn phòng của Kalashnikov thành bảo tàng

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 24-12, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất nước Nga, Tập đoàn Kalashnikov, cho biết, họ có kế hoạch chuyển văn phòng của nhà thiết kế súng AK huyền thoại Mikhail Kalashnikov, vừa qua đời hôm thứ hai, thành một bảo tàng nhỏ.

"Bảo tàng này là để cho những công nhân trẻ của chúng tội noi theo", ông Konstantin Busygin, người đứng đầu tập đoàn Kalashnikov, cho biết.

Vị tướng Liên Xô 94 tuổi và nhà sáng tạo loại súng tiểu liên nổi tiếng nhất thế giới này đã qua đời hôm 23-12, sau một đợt ốm kéo dài tại Izhevsk, thủ phủ của nước cộng hòa Udmurtia thuộc Nga, quê hương của ông.

Theo kế hoạch, ông sẽ được chôn tại một nghĩa trang ở Izhevsk vào ngày 26-12 để dành thời gian cho các quan khách nước ngoài đến viếng, phát ngôn viên của tổng thống nước cộng hòa Udmurtia, Viktor Chulkov, cho biết.

Ở Izhevsk cũng đã có một bảo tàng Kalashnikov chuyên dụng, được khai trương từ năm 2004, bao gồm cả một trường bắn để khách đến thăm có thể bắn thử các bản sao của súng tiểu liên AK tại trường bắn này.

ảnh 1

Tập đoàn Kalashnikov, nơi vẫn sản xuất nhiều biến thể của súng AK-47 và chế tạo tới 95% súng tiểu liên của Nga, cho rằng họ cũng có thể lập một bia tưởng niệm và thành lập một giải thưởng mang tên Kalashnikov để vinh danh những chi nhánh và công nhân có thành tích nổi bật của tập đoàn sản xuất vũ khí này.

AK-47, hiện đang được sử dụng tại hơn 100 quốc gia, đã được liệt kê vào danh sách "những phát minh nổi bật" của thế kỷ 20.

Nguyên mẫu súng trường tấn công AK-47 đầu tiên được sản xuất năm 1941, quá trình phát triển mất 5 năm và đến năm 1946 thì hoàn thành các cuộc thử nghiệm cuối cùng.

Súng trường AK-47 bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ tháng 2-1947, và đến năm 1949 loại súng này đã được biên chế cho lục quân Liên Xô và ông Kalashnikov, khi đó mới 30 tuổi, đã được trao tặng Giải thưởng Stalin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top