Nga chốt hợp đồng bán 24 máy bay Su-35 cho Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Trung Quốc đã chính thức kí hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35 với Nga, điều biến nước này trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu loại máy bay chiến đấu hiện đại này. 

“Quá trình đàm phán về mua- bán Su-35 với Trung Quốc đã chính thức hoàn tất. Chúng tôi đã kí hợp đồng”, giám đốc tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov cho biết vào hôm nay (19-11).

ảnh 1Chiến đấu cơ Su-35 của Nga 

Ông Chemezov không nói rõ các điều khoản chi tiết của thoả thuận, tuy nhiên, tờ Kommersant trích dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Trung Quốc đã mua 24 chiếc Su-35 với giá 83 triệu USD/chiếc.

Su-35 là mẫu máy bay kế nhiệm của Su-30 do tập đoàn máy bay Sukhoi của Nga sản xuất. Su-35 có thể phóng vũ khí khi đang bay ở tốc độ siêu âm (khoảng Mach 1,5) và ở độ cao 15.000m, trong khi F-35 của Mỹ chỉ có thể sử dụng được tên lửa khi ở tốc độ Mach 0,9. Ngoài ra, nó cũng được xây dựng trên khung máy bay Flanker trọng lượng nhẹ và trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại.

Quân đội Nga là lực lượng đầu tiên trên thế giới được sử dụng các loại máy bay này với 36 chiếc trong biên chế. Bắc Kinh đã bày tỏ sự quan tâm đến Su-35 từ năm 2008 trong triển lãm hàng không Trung Quốc, tuy nhiên, phải đến năm 2011, quá trình đàm phán mới chính thức bắt đầu.

Theo tờ Kommersant, thoả thuận này không bao gồm việc sản xuất các phiên bản Su-35 ở nội địa Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong 5 nước mua nhiều vũ khí Nga nhất trên thế giới với nhiều sản phẩm bao gồm động cơ máy bay, tàu ngầm, tên lửa và các thiết bị công nghệ cao khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top