Nga "choáng" vì Na Uy cho phép Mỹ triển khai quân lên lãnh thổ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Nga cho biết, họ vô cùng bối rối và bất ngờ trước việc Na Uy đã phá vỡ cam kết kéo dài hàng chục năm qua về việc không chứa chấp quân đội nước ngoài khi cho phép triển khai 300 lính thủy đánh bộ Mỹ vào năm sau.

Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đóng tại căn cứ Vaernes, miền trung Na Uy từ tháng 1-2017. Thỏa thuận triển khai này sẽ được xem xét lại hàng năm.

“Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi nên chúng tôi muốn phát triển nó lên một tầm cao mới”, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, bà Ine Eriksen Soereide cho biết nhưng từ chối nói rằng, họ làm việc này vì lo sợ mối đe dọa từ Nga.

ảnh 1Binh lính Mỹ sẽ được triển khai theo kiểu xoay vòng đến Na Uy

Bình luận về quyết định mới của Na Uy, đại sứ quán Nga tại Oslo cho biết, họ vô cùng choáng trước diễn biến mới này: "Nhiều quan chức Na Uy tuyên bố không có mối đe dọa từ Nga nên chúng tôi muốn biết vì sao Na Uy lại cho phép triển khai lực lượng của Mỹ đến Vaernes?".

Na Uy là thành viên sáng lập của NATO và có gần 200km đườg biên giới với Nga ở Bắc Cực. Trong thời gian Chiến tranh lạnh, Na Uy là nơi đặt một phần lớn thiết bị quân sự tại của NATO, vốn đủ cho hàng triệu binh lính sử dụng. Tuy nhiên, nước này đã cam kết rằng sẽ không bao giờ cho triển khai binh lính nước ngoài đến đây từ năm 1949 và điều này đã tồn tại hàng chục năm qua, ngay cả sau khi Liên-xô tan rã.

Ý tưởng triển khai theo kiểu xoay vòng binh lính đến Na Uy được đề xuất bởi Mỹ nhằm mục tiêu tăng cường khả năng của NATO trong việc phản ứng với các vấn đề ở Bắc Âu.

Sự triển khai này cũng phù hợp với chiến lược của NATO trong việc tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga. Vào năm 2015, khối đồng minh đã thông qua kế hoạch gửi 4.000 binh lính đến Ba Lan và các nước Baltic với lí đề phòng mối đe dọa từ Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top