Nga chính thức trìng làng xe tăng chủ lực Armata T-14

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức trình làng mẫu xe tăng chủ lực hiện đại mới Armata T-14. Đây được cho sẽ trở thành loại xe tăng mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng vào lễ diễu binh Ngày chiến thắng ở Moscow.

Xe tăng T-14 và những phương tiện bọc thép mới của Nga đã cho thấy một sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ so với các thiết bị quân sự từ thời Liên-xô.

“Những phương tiện mới này đều có thiết kế mới mẻ và cho thấy sự thay đổi lớn nhất đối với các phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga những năm 1960 và 1970”, trang HIS Jane's 360 Defense Weekly nhận định.
ảnh 1Xe tăng Armata T-14 khi đang diễn tập cho cuộc diễu binh Ngày chiến thắng

Những tính năng chính của mẫu xe tăng mới này là tháp pháo điều khiển từ xa bởi đội lính nằm trước khoang lái bọc thép của thân xe tăng.

T-14 được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có thể khai hoả được các loại đạn năng lượng lớn bao gồm đạn xuyên giáp, tên lửa dẫn đường và nhiều loại pháo thay đổi được đường đạn linh hoạt khác. Theo tờ Diplomat, Sức công phá của tháp pháo T-14 hoàn toàn vượt trội hơn so với của tháp pháo 2 Rheinmetall 120mm của xe tăng Leopard-2.

Nhiều tin đồn còn chỉ ra rằng Armata có thể được trang bị súng 152mm. Nếu điều này trở thành sự thật, chiếc xe tăng này sẽ có đại bác mạnh nhất từng được trang bị trên một mẫu xe tăng chủ lực. T-14 cũng sẽ mang theo súng máy 30mm nhằm hạ các mục tiêu bay tầm gần như máy bay hay trực thăng.

ảnh 2
ảnh 3Armata được cho sẽ trở thành mẫu xe tăng hiện đại nhất thế giới ở thời điểm hiện tại 

Armata cũng được cho là có thể tự bảo vệ mình khỏi rất nhiều sự tất công. Ngay cả trực thăng tấn công Apache hiện đại nhất của Mỹ cũng chưa chắc tiêu diệt được 100% Armata bằng tên lửa, Văn phòng Nghiên cứu Quân đội nước ngoài của Mỹ (FSMO) cho hay.

Cuối cùng, chiếc xe tăng có thể tự động lên đạn và điều khiển hoàn toàn bằng hệ thống điện tử. Mặc dù bao gồm rất nhiều loại vũ khí và công nghệ hiện đại, tuy nhiên chiếc xe tăng T-14 vẫn chỉ cần 2 người để vận hành.

Armata có kế hoạch chạy thử vào 2016 và công ty Uralvagonzavod sẽ cung cấp khoảng 2.300 chiếc xe tăng loại này cho quân đội Nga cho tới năm 2020. Đây sẽ là chiếc xe tăng thay thế các mẫu T72 và T-90 đã lỗi thời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top