Nga chính thức cáo buộc Israel gây ra vụ bắn hạ máy bay quân sự của Nga ở Syria

0 Hoàng Tiến (Theo Fox news)
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga hôm chủ nhật 23-9, một lần nữa cáo buộc Israel trong vụ lực lượng phòng không Syria bắn rơi một máy bay Nga và cho biết máy bay F-16 xuất hiện tại vùng lãnh thổ này thể hiện Israel không biết thừa nhận những nỗ lực của Moscow đang kiềm chế các tay súng do Iran hậu thuẫn tại Syria. 

ảnh 1

Máy bay quân sự II-20 của Nga

Các lực lượng phòng không của chính phủ Syria đã nhầm lẫn máy bay trinh sát Il-20 của Nga với một chiếc máy bay của Israel và bắn hạ nó hôm thứ hai 17-9, làm tất cả 15 người trên máy bay thiệt mạng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố chi tiết liên quan đến vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định rằng lỗi gây ra vụ máy bay trinh sát Il – 20 của Nga bị bắn rơi ở Syria hoàn toàn thuộc về “Lực lượng phòng không Israel”.

"Chúng tôi tin rằng Không quân Israel và những người đưa ra quyết định về những hành động này hoàn toàn có lỗi trong thảm kịch xảy ra với máy bay Il-20 của Nga", Thiếu tướng Igor Konashenkov nói trong một tuyên bố.

Trong nhiều năm, Israel và Nga đã duy trì một đường dây nóng đặc biệt để ngăn chặn lực lượng không quân của hai nước đụng độ trên bầu trời Syria. Nga đã hỗ trợ cho các lực lượng không quân chủ chốt của Tổng thống Bashar Assad từ năm 2015, trong khi Israel đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công chống lại các lực lượng liên kết với Iran. Các quan chức quân sự Israel trước đó từng ca ngợi hiệu quả của đường dây nóng.

ảnh 2

Thiếu tướng Igor Konashenkov trong cuộc họp báo

Nhưng ông Konashenkov trong buổi họp báo đã cáo buộc Israel sử dụng đường dây nóng để đánh lừa Nga thực hiện kế hoạch gây thiệt hại cho Nga. Ông nói rằng người Nga không thể đưa Il-20 đến một nơi an toàn vì một sĩ quan Israel đang làm nhiệm vụ đã lừa dối họ, thông báo với phía Nga về hoạt động của Israel ở miền bắc Syria trong khi các máy bay F-16 thực sự ở Latakia, ở phía tây nước này.

Ông Konashenkov cho biết một máy bay chiến đấu của Israel bay trên bờ biển Địa Trung Hải của Syria ngay sau đó bay phía sau và cố tình sử dụng máy bay Nga như một lá chắn, hành động của các phi công lái máy bay tiêm kích của Israel không chuyên nghiệp hoặc ít nhất là mắc tội thiếu trách nhiệm.

Ông cũng phàn nàn rằng người Israel trong những năm qua thường đợi đến phút chót để thông báo cho Nga về các hoạt động của họ, gây nguy hiểm cho máy bay của Nga. Ông mô tả hành động của Israel là "một phản ứng mang tính vô ơn đối với mọi thứ mà Nga đã làm cho Nhà nước Israel gần đây".

Ông nhắc đến những nỗ lực của Nga nhằm kiềm chế lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria, trong đó có một thỏa thuận vào tháng 6 ngăn các tay súng này không hoạt động tại khu vực 85 km tính từ Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top