Nga chi 9 tỷ USD phát triển lực lượng UAV hùng mạnh

0 Đức Hùng (Theo Itar-Tass)
ANTĐ Hãng thông tấn Itar-Tass cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố một chương trình chi khoảng 320 tỷ rúp (9 tỷ USD) từ nay đến năm 2020, để mua máy bay không người lái quân sự.

Theo kế hoạch, số máy bay không người lái mới này sẽ tăng cường khả năng trinh sát, giám sát, thông tin liên lạc và khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Shoigu không tiết lộ số lượng máy bay không người lái sẽ được mua theo chương trình này. Hiện tại, quân đội Nga đang vận hành một phi đội gần 500 chiếc máy bay không người lái, ông Shoigu cho biết.

Động thái mới nhất này diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi năm ngoái rằng máy bay không người lái là một lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch phát triển ngành hàng không hiện đại, và Nga cần phải phát triển một loạt máy bay không người lái, bao gồm cả các biến thể chiến đấu và trinh sát.

Quân đội Nga dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm các máy bay không người lái tầm xa, độ cao trung bình, có khả năng tấn công rất mạnh mang tên Yabhon United-40, do tập đoàn Adcom Systems của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất chế tạo.

ảnh 1
UAV Yabhon United-40 và hệ thống vũ khí của nó


Hồi tháng 12-2013, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua của công ty Enix ở Kazan 34 chiếc máy bay không người lái Aileron-3SV với giá 100 triệu rúp.

Các công ty nước ngoài khác cung cấp máy bay không người lái cho Nga còn có tập đoàn hàng không Israel (IAI), đã bàn giao 12 chiếc máy bay không người lái cho quân đội Nga theo một thỏa thuận được ký kết trong năm 2009.

Trong khi đó, tập đoàn Sukhoi của Nga đang phát triển cho bộ quốc phòng nước này loại máy bay không người lái tấn công nặng 20 tấn. Phương tiện này sử dụng các công nghệ của máy bay chiến đấu tương lai T-50 (PAK FA). Dự kiến, loại máy bay này sẽ ra đời vào năm 2018.

Trong giai đoạn 2015-2016, Nga sẽ chế tạo các máy bay không người lái tấn công nặng 5 tấn, do 2 công ty Sokol và Tranzas phát triển. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top