Nga cấp phép cho Ả-Rập Saudi tự sản xuất súng trường AK

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Nga vừa đạt được thỏa thuận với Ả-Rập Saudi về việc sẽ đưa dây chuyền sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov sang quốc gia Trung Đông, nhân chuyến thăm Moscow của quốc vương Salman bin Abdulaziz.

Thỏa thuận cấp phép sản xuất ban đầu giữa tập đoàn xuất khẩu Rosoboronexport của Nga Công ty Công nghiệp quân sự Ả-Rập Saudi (SAMI) đã được kí tại Moscow vào hôm 5-10.

Theo Rosoboroexport, thỏa thuận này cho phép sản xuất súng trường AK-103 và đạn vì nhiều mục đích khác nhau tại Ả-Rập Saudi.

Đây chỉ là một trong những thỏa thuận mua bán được Nga và Ả-Rập Saudi kí kết trong chuyến thăm của quốc vương Salman.

ảnh 1

Nga cấp phép sản xuất súng trường AK-103 cho Ả-Rập Saudi 

Tập đoàn SAMI khẳng định rằng, các hợp đồng với Nga sẽ đóng một vai trò quan  trọng trong trong sự phát triển của quân đội và ngành công nghiệp sản xuất vũ khí Ả-Rập Saudi.

AK-103 được biết đến như một phiên bản nâng cấp từ AK-47, loại súng trường tấn công phổ biến nhất thế giới với hơn 100 nước đang sử dụng.

Theo thông tin từ nhà sản xuất Kalashnikov, AK-103 được dùng làm thiết kế cơ sở cho các phiên bản súng trường khác dùng chung cỡ đạn 7,62x39mm như AK-104, AK-103-1 và AK-103-2. Nhiều bộ phận của AK-103 vốn được làm bằng gỗ hoặc kim loại trong các loại AK trước đã được thay thế bằng chất liệu nhựa. AK-103 được trang bị thêm thiết bị ngắm quang học và laser, đèn chiến thuật ống phóng lựu G30.

Tầm bắn hiệu quả của nó là 500 m, cao hơn so với thế hệ trước là AK-47, có tầm bắn hiệu quả 400 m. Ngoài ra, AK-103 có độ chụm khi bắn liên thanh cao hơn so với AK-47 nhờ có ống bù giật gắn ở đầu nòng súng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top