Nga cáo buộc Mỹ đứng sau vụ tấn công bằng UAV vào căn cứ Hmeimim

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Nga vừa cáo buộc Mỹ trực tiếp tham gia vào vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria đã từng một vài lần trở thành mục tiêu tấn công của UAV. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, vụ tấn công vào hôm 6-1 được thực hiện với sự hỗ trợ trực tiếp của quân đội Mỹ.

ảnh 1

Nga cáo buộc chính Mỹ điều khiển UAV tấn công căn cứ Hmeimim từ máy bay P-8A

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Trung Quốc, ông Fomin cho biết, máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đã được triển khai gần căn cứ Hmeimim vào thời gian 13 chiếc UAV đồng loạt tấn công khu vực này. Chính chiếc máy bay Mỹ đã kiểm soát các UAV trước khi binh lính Nga sử dụng thiết bị tác chiến điện tử để làm gián đoạn tín hiệu điều khiển.

“Chúng bị điều khiển bằng tay từ một chiếc P-8A có đầy đủ trang bị hiện đại. Các UAV tập trung vào những khu vực có hệ thống phòng vệ yếu ở căn cứ Hmeimim trước khi bị phá hủy bởi lực lượng phòng không Nga”, ông Fomin giải thích.

Sau khi những vụ tấn công bằng UAV diễn ra, Bộ Quốc phòng Nga từng khẳng định đây là âm mưu được hỗ trợ bởi một quốc gia có nền công nghệ phát triển nhưng chưa từng cáo buộc trực tiếp đó là Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ toàn tin tưởng thông tin của các chuyên gia quân sự và vô cùng quan ngại về việc này; trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nhận định việc này là vô cùng đáng báo động.

Trước đây, Lầu Năm Góc từng nhận định rằng, các UAV tấn công căn cứ của Nga đều có thể dễ dàng biến đổi từ những loại sẵn có bán rộng rãi trên thị trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top