Nga cấm binh sĩ sử dụng điện thoại thông minh

0 Hoàng Minh (Theo Mosscowtimes)
ANTD.VN - Quân đội Nga đã sẵn sàng triển khai kế hoạch cấm các binh sĩ sử dụng điện thoại thông minh vào tháng 3-2018 tới đây, sau hàng loạt những nguy cơ rò rỉ thông tin mật liên quan tới hoạt động tác chiến ở Ukraine và Syria.

ảnh 1Quân nhân Nga bị cấm sử dụng điện thoại thông minh vì sợ lộ bí mật quân sự

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể cả sĩ quan hay binh sĩ đều sẽ bị cấm sử dụng điện thoại thông minh, mà chỉ được sử dụng các loại điện thoại đời cũ không tích hợp hệ thống camera và định vị toàn cầu (GPS). Đây là biện pháp được cho là ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin tác chiến và huấn luyện.

“Các dòng điện thoại thông minh đều có kết nối với GPS. Nếu thu thập được các dữ liệu này, đối phương có thể biết được vị trí đóng quân, hướng cơ động, cường độ huấn luyện và quy mô đơn vị”, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Ngoài ra, việc cấm sử dụng điện thoại thông minh đối với các quân nhân Nga nhằm hạn chế việc họ tiếp xúc với các mạng xã hội, một môi trường rất dễ để lộ các bí mật quân sự. Kế hoạch này đã được Bộ Quốc phòng Nga triển khai từ năm 2005, tuy nhiên tới năm 2009, Bộ Quốc phòng Nga đã gỡ bỏ lệnh cấm này bởi sức ép dư luận, nhưng vẫn tiếp tục áp dụng những biện pháp hạn chế kể cả việc cấm quân nhân Nga gắn các thiết bị thông tin di động trong phòng làm việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top