Nga biến “kẻ vận chuyển” IL-476 thành máy bay tiếp dầu IL-478

1 Đức Vinh (Theo China News)
ANTĐ Ngày 17-10, tổng giám đốc Victor Kulakov của công ty Aviastar-SP - thành phố Ulyanovsk tuyên bố, Nga đang phát triển một phiên bản máy bay tiếp dầu trên cơ sở của máy bay vận tải Il-476.

Ông Kulakov cho biết, trên cơ sở của loại máy bay vận tải thế hệ mới nhất của Nga là Il-476 (IL-76MD-90A), Nga đang phát triển một loại máy bay tiếp dầu thế hệ mới nhất. Dự kiến, chiếc máy bay thử nghiệm đầu tiên sẽ hoàn tất chế tạo vào năm 2015.

Chiếc máy bay thử nghiệm đầu tiên này được 2 nhà máy chế tạo máy bay hàng đầu của Nga hiện nay là Aviastar-SP và Ilyushin liên hợp chế tạo. Tạm thời loại máy bay này đã được định danh là máy bay tiếp dầu IL-478.

Hiện, Liên hợp chế tạo hàng không Ilyushin đang tập trung hoàn thành công tác biên soạn các tài liệu kỹ thuật máy bay do Bộ quốc phòng Nga đặt hàng, các tham số chi tiết của nó hiện vẫn chưa được công bố.

ảnh 1
Máy bay vận tải thế hệ mới nhất của Nga Il-476 (IL-76 MD-90A)

Trung tướng Victor Bondarev - Tư lệnh không quân Nga hồi tháng 8 vừa qua đã tuyên bố, Bộ quốc phòng Nga dự kiến trong vòng 3 năm tới sẽ cho phép không quân nước này đặt mua 40 chiếc máy bay tiếp dầu IL-78, lắp đặt các loại động cơ thế hệ mới.

Cũng theo tướng Bondarev, máy bay tiếp dầu IL-78 được chế tạo trên cơ sở của IL-76MD nên máy bay tiếp dầu thế hệ mới được nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở của máy bay vận tải IL-476 sẽ được định danh là IL-478. Tuy nhiên, ông cũng không tiết lộ thêm về tham số và tính năng của loại máy bay tiếp dầu này.

Không quân Nga hy vọng, loại máy bay tiếp dầu mới này sẽ không chỉ đảm nhận đơn điệu một chức năng tiếp dầu mà nó còn có khả năng thả dù tiếp tế trên không, đồng thời máy bay sẽ được lắp đặt các hệ thống kiểm soát cháy và cứu hỏa mới.

bình luận(1 bình luận)

20x20hảo Hiếu

Việt Nam mình cần xem xét lại vấn đề nên mua 1 hay 2 chiếc máy bay tién dầu trên không này và các loại tàu chiến cở nhỏ hoặc động nhanh và ngon ngàng để khi cần tấn công các tàu lớn của địch dể dàng.

Cùng chuyên mục
Top