Nga biên chế tàu ngầm hạt nhân hiện đại cho hạm đội Thái Bình Dương

0 Đức Sơn (Theo China news)

ANTĐ Người phát ngôn của Hải quân Nga cho biết, tàu ngầm Alexander Nevsky lớp 955 Borei đã được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương.

ảnh 1 Tàu ngầm lớp Borei của Nga

 

Ngày 30-9-2015, tàu ngầm này khởi hành từ Hạm đội Phương Bắc đến cảng Kamchatka. Trước đó, cảng này đã được hiện đại hóa cho phù hợp với tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược lớp mới neo đậu.

Alexander Nevsky do nhà máy đóng tàu Severodvinsk chế tạo, nó được tăng cường công nghệ mới giảm tiếng ồn, đồng thời được trang bị hệ thống tên lửa mới nhất, có thể mang theo tên lửa xuyên lục địa "Bulava"; được đưa vào phục vụ hải quân Nga từ năm 2013.

Tàu ngầm Alexander Nevsky lớp 955 Borei là loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo được phát triển bởi Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin. Loại tàu này được chế tạo dự định để thay thế các tàu ngầm Proyekta 667BDR Kalmar, Proyekta 667BDRM Delfin và Proyekta 941 Akula hiện đang phục vụ trong hải quân Nga.

Nó được lên kế hoạch phát triển từ tháng 11 năm 1985, chiếc đầu tiên của lớp này lẽ ra phải hoàn thành vào ngày 02 tháng 11 năm 1996, nhưng do đóng trong thời kỳ khủng hoảng trầm trọng của Nga, đã bị chậm tiến độ khá lâu do sự thiếu hụt ngân sách. Nhà sản xuất đã gặp khó khăn lớn trong việc trả lương cho công nhân đóng tàu, nhưng cuối cùng Severodvinsk vẫn tồn tại được qua cuộc khủng hoảng này cùng với tàu ngầm lớp 955 Borei bằng việc cho công nhân ăn miễn phí và tháo dỡ bán phế liệu các tàu thuộc dự án khác, vì tiềm năng của loại tàu này nên nhà chế tạo đã theo đuổi đến cùng dù không được trả tiền.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top