Nga biến cảng Tartus của Syria thành căn cứ hải quân

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Quân đội Nga có kế hoạch mở rộng cơ sở tiếp tế ở cảng Tartus của Syria thành một căn cứ hải quân đầy đủ chức năng. 

“Nga sẽ có một cứ hải quân thực sự tại Tartus. Chúng tôi đang chuẩn bị các công việc liên quan đến thủ tục giấy tờ nhằm cho các cơ quan chính phủ xét duyệt. Chúng tôi muốn việc này hoàn thành sớm nhất có thể”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phụ trách về truyền thông, ông Nikolay Pankov cho hay.  

ảnh 1

Cảng Tartus đã là căn cứ tiếp tế của tàu Nga từ năm 1977

Cơ sở tiếp tế Tartus đã được thành lập từ năm 1977. Sau khi Liên-xô tan rã, nó thường  chỉ đóng vai trò tiếp nhiên liệu và sửa chữa cho các tàu chiến Nga làm nhiệm vụ trên Địa Trung Hải.

Vào đầu tháng 10, Nga vừa triển khai một hệ thống tên lửa phòng không S-300 để bảo vệ các tài sản tại đây khỏi những đợt không kích tiềm tàng. Động thái này đến sau khi có thông tin cho biết, Mỹ đang cân nhắc việc không kích vào các sân bay của quân đội Syria.

Ngoài Tartus, thiết bị quân sự và binh lính Nga còn chủ yếu tập trung tại căn cứ không quân Hmeimim. Vào hôm 7-10, hạ viện Nga cũng thông qua một thỏa thuận với Syria, trong đó cho phép không quân Nga được triển khai đến căn cứ Hmeimim vô thời hạn. Moscow sẽ sử dụng căn cứ này miễn phí và tiến hành các hoạt động triển khai vũ khí, tiếp đạn dược mà không phải tuân theo bất kì quy định hay trách nhiệm nào. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top