Nga bị cáo buộc ăn cắp thông tin từ vệ tinh quân sự Pháp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, Nga đã cố gắng can thiệp vào hoạt động truyền tín hiệu của một vệ tinh quân sự Pháp – Italia nhằm đánh cắp thông tin mật.

Trong bài phát biểu về chính sách không gian vũ trụ của Pháp trong những năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cáo buộc vệ tinh Louch-Plymp của Nga đã áp sát vệ tinh Athena Fidus được sử dụng bởi quân đội Pháp và Italia cho những liên lạc tối mật và trường hợp khẩn cấp.

“Điều này giống như việc nghe trộm đường dây liên lạc của chúng tôi. Đây là việc làm không chỉ kém thân thiện mà còn là sự do thám”, bà Parly nhấn mạnh.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho rằng Nga đã nghe trộm thông tin mật của quân đội Pháp

Tuyên bố của Bộ trưởng Parly đến chỉ một tuần sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU thay đổi mối quan hệ với Moscow bất chấp những căng thẳng hiện nay với phương Tây bao gồm cả các cáo buộc can thiệp bầu cử.

Bà Parly còn cáo buộc vệ tinh Louch-Olymp của Nga đã tiếp cận nhiều vệ tinh nước ngoài khác với mục đích tương tự,  đồng thời cảnh báo chính quyền Paris nên có biện pháp phản ứng nếu không muốn thông tin mật bị đánh cắp.

Trong bài phát biểu của mình vào hôm 7-9, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng lên tiếng ủng hộ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập Lực lượng không gian vũ trụ Mỹ như là một quân chủng mới của quân đội là việc làm có tầm nhìn xa trông rộng đối với những xung đột có thể diễn ra trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top