Nga bắt đầu cung cấp hệ thống phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019

0 Minh Thu (Theo Ynetnews)
ANTD.VN -Trong lúc căng thẳng với Mỹ leo thang, nền kinh tế bấp bênh, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh NATO, vẫn sẽ nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga bất chấp phản đối của Washington.

Hãng tin Interfax trích dẫn nguồn từ nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết hôm thứ ba 21-8, Nga sẽ bắt đầu cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2019.

Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO lên kế hoạch triển khai S-400 của có thể đe doạ an ninh của một số vũ khí do Mỹ chế tạo, bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tập đoàn Rosoboronexport cũng cho biết họ sẽ chuyển sang sử dụng tiền nội tệ trong các giao dịch với các đối tác thương mại nước ngoài, thay vì sử dụng đồng USD.

Trong khi đó, ngày 21-8, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục một lần nữa giảm giá trị so với đồng USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ không nhượng bộ cho yêu cầu Ankara trả tự do mục sư Andrew Brunson, vụ việc mới nhất làm rạn nứt quan hệ giữa hai đồng minh NATO.

ảnh 2

Mục sư Andrew Brunson

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ hai 20-8, tổng thống Trump chỉ trích Ankara về việc giam giữ mục sư Andrew Brunson và nói rằng ông không lo ngại lập trường cứng rắn chống lại Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm tổn thương thị trường châu Âu và các nền kinh tế mới nổi.

Mục sư Brunson, gốc gác từ North Carolina và đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hai thập kỷ. Ông này bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ trong 21 tháng vì tội khủng bố. Vụ mục sư bị bắt đã trở thành điểm tranh chấp trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Trump phát biểu rằng ông đã thuyết phục Israel trả tự do cho một công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang giam giữ với cáo buộc rửa tiền cho phong trào Hamas. Tổng thống Mỹ cứ ngỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau đó sẽ thả Brunson nhưng cuối cùng chỉ là quyết định quản chế ông này tại nhà.

ảnh 3

Tổng thống Mỹ Trump và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

"Tôi nghĩ họ đang mắc phải một sai lầm khủng khiếp. Sẽ không có nhượng bộ", Tổng thống Mỹ DOnald Trump nói với Reuters.

Đồng lira mất giá giảm xuống 6.0925 lira đổi 1 USD so với mức đóng cửa thị trường giao dịch vào lúc 11h11 ngày 20-8 là 6.0865 lira đổi 1 USD. Thời điểm thị trường đóng cửa cho nghỉ lễ Eid al-Adha và sẽ mở cửa trở lại vào cuối tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ Fethullah Gulen, giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong ở Mỹ. Ankara cáo buộc ông này đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016. Tuy nhiên, Washington từ chối với lý do Ankara không đưa ra được bằng chứng thuyết phục.

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã bác đơn kháng cáo đòi trả tự do của mục sư Brunson. Động thái này gây ra phản ứng gay gắt từ Tổng thống Trump, ông cho biết sẽ tăng gấp đôi mức thuế được công bố trước đây với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 20-8, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới đề nghị giải quyết tranh chấp về thuế quan với Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top