Nga bán máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)

ANTĐ Hãng tin Tass đưa tin ngày 15-1 cho biết, Irkut, công ty con của Tập đoàn Sản xuất máy bay thống nhất Nga (UAC), đã chấp nhận bán các máy bay huấn luyện Yakovlev Yak-130 cho Myanmar.

Theo Tass, hợp đồng giữa Irkut của Nga và Myanmar đã được kí từ 22-6-2015 bao gồm việc mua bán các máy bay huấn luyện Yak-130 cùng nhiều thiết bị bổ trợ trọn gói.
Số lượng các máy bay được bán cũng như thời điểm bàn giao không được tiết lộ. Hiện tại, công ty Irkut đang tiếp tục tiếp thị chiếc Yak-130 ra thị trường Đông Nam Á với kế hoạch cho phi công của nhiều nước bay thử nghiệm để làm quen với chiếc máy bay này.

ảnh 1Máy bay huấn luyện Yak-130 

Yak-130 là máy bay huấn luyện chiến đấu có các tính năng mô phỏng gần giống với các chiến đấu cơ 4++ bao gồm Su-30, MiG-29, Eurofighter Typhoon, Rafale hay thậm chí cả các tiêm kích thế hệ 5 như F-35 và F-22 của Mỹ.

Yak-130 có nhiều đặc tính nổi bật như buồng lái được trang bị các thiết bị cảnh báo kĩ thuật số và có khả năng vận hành bay giống với các mẫu máy bay tấn công hiện đại khác. Ngoài ra, Yak-130 cũng có thể cất cánh ở những bãi cỏ rộng, không cần quá bằng phẳng. Mặc dù, mẫu máy bay này nhỏ nhắn tuy nhiên lại có thể mang được 3 tấn vũ khí bao gồm bom KAB-500, tên lửa không đối không tầm ngắn R-73, tên lửa dẫn đường bằng laze Kh-25 và các hệ thống súng máy có sức công phá lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top