Nga bàn giao các hệ thống tên lửa Iskander-M cho Quân khu phương Nam

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 3-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một đơn vị tên lửa thuộc Quân khu phương Nam đồn trú tại nước cộng hoà Buryatia đã tiếp nhận và đưa vào vận hành các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M (NATO gọi là SS-26 Stone). 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, để làm chủ hệ thống vũ khí tinh vi này, các binh lính thuộc đơn vị “đã trải qua các khóa huấn luyện về lý thuyết và thực hành, và đã tiến hành các vụ phóng chiến đấu và điện tử đối với các tên lửa hành trình và đạn đạo” tại Khu vực Astrakhan, miền nam nước Nga.

Tên lửa chiến thuật Iskander có đặc điểm nổi bật là có tốc độ và khả năng cơ động cao, và chỉ mất khoảng 20 phút để có thể đưa hệ thống này vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được quân đội Nga đưa vào biên chế năm 2006 để thay thế cho hệ thống tên lửa OTR-23 Oka, vốn được cho nghỉ hưu sau khi Mỹ và Liên Xô ký kết Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung.
ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga
Một lữ đoàn tên lửa chiến thuật Iskander khác trực thuộc quân khu này cũng đã được đưa vào trực chiến tại Khu vực tự trị Do Thái của Nga ở vùng Viễn Đông từ năm 2013.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M được thiết kế để tấn công các mục tiêu quy mô nhỏ và khu vực rộng lớn trên mặt đất ở khoảng cách tới 500km như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng… của đối phương.

Còn được gọi là SS-26 Stone, Iskander là một hệ thống tên lửa tấn công đầy sức mạnh có khả năng bay với tốc độ "cận đạn đạo" do các lực lượng mặt đất Nga sử dụng. Tên lửa có thể được trang bị cả đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Hệ thống tên lửa Iskander gồm một bệ phóng tên lửa, một xe chở tên lửa, một xe bảo dưỡng định kỳ, một xe chỉ huy, một xe thông tin liên lạc, một xe chở đạn dược và thiết bị huấn luyện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top