Nga, Ấn khai mạc diễn tập hải quân Indra-2014 trên biển Nhật Bản

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 15-7, Nga và Ấn Độ đã khai mạc cuộc diễn tập hải quân Indra-2014 trong một buổi lễ được tổ chức tại căn cứ hải quân Vladivostok thuộc vùng viễn Đông của Nga. 

Theo phát ngôn viên Quân khu phương Đông của Nga, một lực lượng đặc nhiệm hải quân Ấn Độ bao gồm tàu khu trục INS Ranvijay, khinh hạm INS Shivalik và tàu chở dầu INS Shakti đã đến cảng Vladivostok hôm 14-7 để tham gia cuộc diễn tập chung với Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Cuộc diễn tập hải quân kéo dài 6 ngày này được tổ chức để huấn luyện và cải thiện các hoạt động hải quân chung, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước, đồng thời nâng cao khả năng cùng đối phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải.

"Vào lúc 15h00 giờ địa phương, lễ khai mạc diễn tập đã được tổ chức trên tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển Varyag", Đại tá Roman Martov nói và cho biết thêm rằng buổi lễ có sự tham dự của Chuẩn Đô đốc Andrei Ryabukhin, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, và Chuẩn Đô đốc Atul Kumar Jain, Tư lệnh Hạm đội miền Đông của hải quân Ấn Độ.

ảnh 1
Tàu khu trục INS Ranvijay của Ấn Độ tại cảng Vladivostok

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ cử tàu tuần dương Varyag, tàu khu trục Đô đốc Vinogradov, tàu đổ bộ Peresvet và nhiều tàu đảm bảo khác, cùng nhiều máy bay và trực thăng hải quân tham gia diễn tập.

Theo ông Martov, giai đoạn tích cực của cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-7 tại Vịnh Peter Đại đế trên biển Nhật Bản. Trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, các tàu của hai nước sẽ tổ chức cuộc các khoa mục cơ động chiến thuật, khoa mục thực binh hỏa lực bắn pháo và bắn tên lửa, cũng như máy bay trực thăng diễn tập cất và hạ cánh trên boong.

Sau cuộc diễn tập với hải quân Nga, các tàu chiến của hải quân Ấn Độ sẽ di chuyển sang Thái Bình Dương. Tại đây, chúng sẽ tham gia cuộc diễn tập đa phương Malabar với hải quân Mỹ và Nhật Bản.

Kể từ năm 2003, Ấn Độ và Nga đã tiến hành 7 cuộc diễn tập lớn trong khuôn khổ loạt diễn tập mặt đất và hải quân chung mang tên Indra. Năm 2011, Nga đã hủy bỏ các cuộc diễn tập hải quân chung với Ấn Độ ở Thái Bình Dương, do cơn sóng thần tàn phá Nhật Bản hôm 11-3 năm đó, gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân sau đó tại nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top