Nga - Ấn Độ kí hợp đồng S-400, Mỹ đành "nhắm mắt làm ngơ"?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Điện Kremlin, hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 đã chính thức được kí kết trong chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ đã kí thỏa thuận trị giá 5,43 tỉ USD nhằm mua 5 hệ thống phòng không S-400 từ Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Narenda Modi vào hôm 5-10.

Giám đốc cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, việc bàn giao sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 10-2020.

ảnh 1

Nga và Ấn Độ kiên quyết kí thỏa thuận S-400 bất chấp sự đe dọa từ Mỹ 

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, thỏa thuận trên không bao gồm việc chuyển giao công nghệ nhưng một cơ sở bảo dưỡng sẽ được thành lập ở Ấn Độ. Nga cũng sẽ giúp tích hợp tên lửa đất đối không phát triển nội địa Akash của Ấn Độ vào hệ thống S-400.

Với việc mua hệ thống S-400 từ Nga, Ấn Độ giờ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống kẻ thù của Mỹ (CAATSA).

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau khi Nga và Ấn Độ kí thỏa thuận này, đại sứ quán Mỹ ở New Delhi cho biết, đạo luật CAATSA không được sử dụng để làm suy yếu sức mạnh quân sự của đồng minh và những trường hợp ngoại lệ sẽ được cân nhắc.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cũng nhiều lần khẳng định CAATSA là luật của Mỹ chứ không phải của Liên Hợp Quốc, do đó New Delhi không có trách nhiệm phải tuân theo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top