Nga - Ấn Độ bất đồng, hợp đồng mua bán tên lửa S-400 chưa thể ký

0 Đặng Vũ (Theo Defense News)
ANTD.VN - Theo một quan chức quốc phòng Ấn Độ, việc đàm phán giữa nước này và Nga về hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa S-400 đang đi vào ngõ cụt do bất đồng về nhiều vấn đề.

Tin cho biết, những quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nhà xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboroexport và nhà sản xuất Almaz-Antey đã không thể thống nhất được về giá bán, việc huấn luyện, hỗ trợ dịch vụ và sự chuyển giao công nghệ của hệ thống S-400.

“Nga yêu cầu tới 5,5 tỉ USD cho 4 đơn vị S-400, cùng với đó là chi phí huấn luyện cực cao mà không đề cập đến vấn đề chuyên giao công nghệ của 3 loại tên lửa dẫn đường sử dụng trên S-400”, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho hay và nhấn mạnh rằng, thỏa thuận cũng chưa bao gồm việc bổ sung các phụ kiện liên quan và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng sau mua.

ảnh 1

Nga và Ấn Độ chưa thể tìm được tiếng nói chung trong thỏa thuận mua, bán hệ thống tên lửa S-400

Thỏa thuận này được cho là sẽ không thể được kí trong tương lai gần. Ấn Độ sẽ không chịu chi quá 4,5 tỉ USD cho các hệ thống tên lửa S-400, đồng thời tuân theo chính sách “Sản xuất ở Ấn Độ”, nước này muốn được tự sản xuất một vài linh kiện.

Nga và Ấn Độ bắt đầu đàm phán về việc mua bán hệ thống S-400 từ năm 2015. Đến tháng 10-2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký kết thỏa thuận liên chính phủ về việc Nga bán các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ. Nếu thỏa thuận này thành công, Ấn Độ sẽ là nước thứ 2 sau Trung Quốc có được hệ thống S-400 từ Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top