Nga, Ấn đẩy mạnh hợp tác quốc phòng toàn diện

0 Đức Hùng (Theo IANS)
ANTĐ Ngày 18-11, bộ trưởng quốc phòng Nga và Ấn Độ đã đồng ý sẽ tổ chức các cuộc diễn tập không quân và hải quân chung tại biển Nhật Bản vào năm 2014, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác ở tất cả các cấp.

Thỏa thuận trên đạt được trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 13 của Ủy ban Liên chính phủ Nga-Ấn về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự (IRIGC-MTC) được tổ chức tại Moscow do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Ấn Độ A.K. Antony chủ trì.

“Vào năm tới, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc diễn tập hải quân song phương trên biển Nhật Bản”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp. Ông còn cho biết thêm, hai bên còn quyết định tổ chức cuộc diễn tập không quân chung lần đầu tiên giữa hai nước tại Vịnh Peter the Great trên biển Nhật Bản, cả hai cuộc diễn tập đều được tiến hành trong năm 2014.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm rằng, hai bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận là cần phải thúc đẩy hơn nữa hợp tác ở tất cả các cấp, đặc biệt là về những thách thức khu vực và toàn cầu và đấu tranh chống khủng bố chung.

ảnh 1
Hạm đội Thái Bình Dương Nga diễn tập trên biển

Đề cập đến các dự án Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (FGFA) và Máy bay vận tải đa năng (MTA), ông Antony cho biết hai dự án này có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì chúng không chỉ là mối quan hệ mua-bán thông thường.

Về việc này, ông Shoigu đã cam kết rằng các chuyên gia không quân của hải quân Nga sẽ huấn luyện phi công của Hải quân Ấn Độ cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay INS Vikramaditya và có thể việc huấn luyện sẽ được tổ chức tại Goa, Ấn Độ.

Cuộc họp cũng đã đánh giá những vấn đề liên quan đến các dự án xe tăng T-90 và máy bay chiến đấu Su-30.

Về vấn đề hỗ trợ sau bán hàng, hai bên cho rằng cần phải ký kết một thỏa thuận hỗ trợ bảo dưỡng lâu dài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top