Nga: 5 trung tâm đầu não ở Mỹ nằm trong tầm tấn công của tên lửa Zircon

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, các tàu ngầm của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon (NATO gọi là SS-N-33), và sẽ được sử dụng để phá hủy các trung tâm đầu não của đối phương trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công nhằm vào Nga.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ

Kênh truyền hình nhà nước Nga Russia-1 đã liệt kê ra một danh sách gồm 5 trung tâm ra quyết định của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các tên lửa siêu thanh Zircon triển khai trên tàu ngầm nếu Washington sử dụng kho tên lửa của họ để tấn công Moscow.

Theo Russia-1, Lầu Năm Góc sẽ là một trong những mục tiêu chính bởi vì nơi đây có nhiều trung tâm chỉ huy quân sự đầu não của Mỹ, cũng như trụ sở hoạt động của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Mục tiêu tiếp theo có thể là Trại David - nơi trú ẩn của Tổng thống Mỹ, nằm cách Washington khoảng 100 km. Nơi này được trang bị một boongke và một trung tâm thông tin có tên là Site R.

Một mục tiêu có thể khác cho các Zircon của Nga, theo kênh truyền hình Russia-1, là Fort Ritchie ở Maryland, đóng vai trò là cơ sở hỗ trợ cho Site R.

Mục tiêu kế tiếp cho Zircons tấn công là Căn cứ không quân McClellan ở California.

Mục tiêu cuối cùng, được truyền thông Nga gọi tên là Đài phát thanh hải quân Jim Creek, chịu trách nhiệm duy trì liên lạc với các tàu ngầm Mỹ khi chúng đang lặn dưới biển.

Chuẩn đô đốc Vsevolod Khmyrov hôm 21-2 khẳng định, các tàu ngầm Nga có khả năng bắn 40 tên lửa Zircons cùng một lúc để tấn công thành công các trung tâm chỉ huy đặt trên lãnh thổ Mỹ chỉ trong vòng 5 phút nếu Washington sử dụng chúng để điều khiển hệ thống tên lửa triển khai ở châu Âu tấn công nước Nga.

Moscow khẳng định, hệ thống phòng thủ Aegis Ashore là một mối đe dọa đối với an ninh của Nga và vi phạm Hiệp ước kiểm soát các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Moscow cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore được phát triển dựa trên hệ thống đặt trên tàu Aegis Mk-41, có khả năng bắn tên lửa hành trình Tomahawk.

Nga cho rằng, các hệ thống phòng thủ của Mỹ được triển khai ở Romania và Ba Lan cũng có khả năng phóng tên lửa Tomahawks, và do đó vi phạm thỏa thuận INF. Washington phủ nhận cáo buộc của Moscow, và khẳng định, Aegis Ashore không có chức năng như vậy.

3M22 Zircon là tên lửa siêu thanh trang bị cho tàu ngầm có khả năng tấn công các mục tiêu cả trên biển và trên mặt đất với tốc độ đáng kinh ngạc lên tới Mach 9. Tốc độ như vậy sẽ cho phép các tàu ngầm Nga hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Mỹ có thể tấn công tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong đất liền 500 km chỉ trong vòng 5 phút.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top