Nếu Ukraine tấn công Crimea: Sẽ dùng đúng kịch bản UAV tập kích căn cứ Hmeymim/Nga?

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Giới chức Nga nói, họ có tin tình báo quân sự cho thấy, Ukraine có kế hoạch tấn công vào bán đảo Crimea, theo đúng kịch bản mà căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria đã bị tấn công. 

Ngày 11/1, đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) của vùng Crimea là ông Ruslan Balbec tuyên bố rằng, các lực lượng đặc biệt Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào bán đảo này bằng UAV vào bán đảo Crimea (tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm 2014).

Theo ông, chính quyền Kiev đang chơi trò “ném đá giấu tay”, tấn công vào vùng lãnh thổ nay đã thuộc về Nga, nhưng lại làm như đó là hành động của những người Tatar Crimea (người gốc Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Ruslan Balbec nhấn mạnh rằng, ngay cả lực lượng đặc nhiệm của quân đội Ukraine cũng không tin vào sự thành công của chiến dịch này, mà nhiệm vụ chính của họ là gây ra tiếng vang trước cộng đồng quốc tế.

Vị đại biểu quốc hội Nga cho biết, đây là những thông tin hoàn toàn chính xác, do ông được những người Tatar-Crimea, hiện đang sinh sống tại Ukraine tiết lộ như vậy.

Theo đó, vụ phá hoại sẽ có tính chất và kịch bản tương tự như cuộc tấn công gồm 13 chiếc UAV của lực lượng phiến quân đối lập Syria nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Lực lượng tấn công nhiều khả năng sẽ hành động như sau: Máy bay do thám Mỹ P-8A Poseidon sẽ bay “treo” (tức bay qua bay lại một khu vực) trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Crimea, cung cấp chỉ thị mục tiêu và cập nhật dữ liệu cho UAV Ukraine lao tới. 

Vị nghị sĩ Nga kêu gọi chính phủ trung ương và chính quyền địa phương của bán đảo không được “nhắm mắt làm ngơ” trước các phi vụ trinh sát đáng ngờ của “Hải thần” P-8A Mỹ ở trên Biển Đen, nhằm cung cấp dữ liệu các mục tiêu quân sự Crimea cho chính quyền Kiev.

ảnh 1

Hai vụ tấn công bằng UAV ở Hmeymim và Crimea đều có “mẫu số chung” là máy bay P-8A Mỹ và thuốc nổ Ukraine (Ảnh: Đạn gắn trên cánh của UAV Nga thu được)

Giới phân tích Nga cho rằng, việc tiết lộ kế hoạch này của Ukraine đã cho thấy có sự liên hệ chặt chẽ với vụ tấn công căn cứ Nga ở Syria hôm 6/1.

Vào đêm hôm đó, những kẻ khủng bố đã tấn công căn cứ Hmeymim và Tartus bằng UAV. 13 chiếc đã bay tới gần căn cứ Nga, nhưng cuộc tấn công đã thất bại. 7 chiếc bị hệ thống phòng không Pantsir-S bắn hạ; 6 chiếc bị Nga can thiệp vào hệ thống điều khiển, khiến 3 chiếc bị rơi ngoài căn cứ, còn 3 chiếc khác phát nổ khi lao xuống đất.

Một điểm đáng ngờ là vào thời điểm căn cứ Hmeymim và Tartus bị tấn công, một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã lượn lờ trên biển Địa Trung Hải, gần các căn cứ Nga trong khoảng thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ.

Do đó, giới chuyên gia quân sự Nga đã nghi ngờ rằng, chính chiếc máy bay này đã chỉ thị mục tiêu và điều khiển đồng loạt 13 chiếc UAV tấn công 2 căn cứ của Nga, bởi phiến quân đối lập không thể tiếp cận được công nghệ chỉ huy, điều khiển đồng loạt nhiều UAV.

Hơn nữa, giới chuyên gia kỹ thuật của Nga cũng mới phát hiện ra là loại thuốc nổ gắn trên đầu đạn của UAV là chất nổ PETN (Pentaerythritol Tetranitrate), một chất nổ cực mạnh, nhưng rất bền vững, cần phải có một liều thuốc nổ khác để kích nổ.

Tuy nhiên, công nghệ chế tạo PETN rất phức tạp, cần những thiết bị rất tiên tiến. Do đó, phiến quân đối lập Syria không thể chế tạo được, mà phải có người cung cấp thuốc nổ cho chúng; cùng với các thiết bị điều khiển, dẫn đường; trong khi đó, PETN lại có thể được chế tạo tại nhà máy hoá học Shostkinsky của Ukraine.

Với những tiết lộ này, giới chuyên gia quân sự Nga đang nghi ngờ là Mỹ và Ukraine có thể chính là kẻ đứng sau cung cấp thiết bị và chỉ đạo lực lượng phiến quân đối lập Syria tấn công hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top