NATO triển khai cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có sát biên giới Nga

0 Minh Hạnh (Theo RT)
ANTD.VN - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 1 cuộc tập trận phòng thủ quy mô lớn với 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu. Đây được xem là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh này kể từ khi kết thúc chiến tranh Lạnh.

ảnh 1

Các binh sĩ NATO trong cuộc tập trận Trident Juncture 2015.

Cuộc tập trận mang tên Trident Juncture 18 của NATO dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25-10 đến 7-11 với sự tham gia của 31 quốc gia và các đối tác chiến lược. NATO đưa tới đây tổng cộng 50 máy bay chiến đấu, 70 tàu chiến và 10.000 xe quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã mô tả các cuộc diễn tập quân sự khổng lồ này là "phòng thủ và minh bạch", đồng thời nói thêm rằng tất cả các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), kể cả Nga, cùng được mời tới quan sát.

Cuộc tập trận sẽ mô phỏng các thao tác phòng thủ của một quốc gia thành viên NATO trong trường hợp bị tấn công bởi kẻ địch “hư cấu”. Bên cạnh đó, cuộc tập trận này cũng nhằm mục đích đánh giá năng lực của NATO trong điều kiện tác chiến lạnh giá.

Mặc dù đây không phải là cuộc tập trận Trident Juncture đầu tiên, nhưng cuộc tập trận năm nay có quy mô lớn nhất kể từ sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Cuộc diễn tập quân sự Trident Juncture 2015 chỉ gồm 36.000 binh sĩ quốc tế cùng với 60 tàu chiến và khoảng 200 máy bay.

NATO đã tăng đáng kể sự hiện diện và hoạt động quân sự dọc theo biên giới Nga, bao gồm cả các quốc gia vùng Baltics và Đông Âu, kể từ khi Nga sáp nhập quần đảo Crimea và sự bùng nổ xung đột ở miền đông Ukraine năm 2014.

Hồi tháng 6, hơn 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia đã tham gia vào cuộc tập trận Saber Strike trong hai tuần, được tổ chức tại Ba Lan và Baltics. Tiếp đó, cuối tháng 8, Latvia tổ chức cuộc diễn tập quân sự lớn nhất từng có trên lãnh thổ của mình kể từ khi giành được độc lập với sự góp mặt của khoảng 10.000 binh sĩ từ hơn một chục quốc gia NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top