NATO tham chiến với IS bằng hệ thống vũ khí AWACS?

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Một quan chức NATO vừa tiết lộ rằng, hiện các quốc gia thành viên của tổ chức này đang thảo luận về đề nghị NATO sử dụng hệ thống máy bay giám sát AWACS tham gia vào cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thông tin trên rất được quan tâm, bởi hiện nay NATO không hề có vai trò trực tiếp nào trong cuộc chiến với IS, song họ ngày càng lo ngại hơn khi chứng kiến IS đe dọa sườn phía nam của mình. Nếu cam kết triển khai AWACS, tổ chức này sẽ đánh dấu sự khởi đầu trong việc tham chiến với IS.
ảnh 1Hệ thống AWACS của NATO

“Chúng tôi có thể xác nhận là đã có đề nghị NATO hỗ trợ cụ thể trong nỗ lực chống IS, thông qua hệ thống máy bay giám sát AWACS của NATO. Hiện nay, các thành viên đang thảo luận để quyết định”, nguồn tin từ tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho hay.

Các quan chức Mỹ tiết lộ thêm rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter của nước này gần đây đã gửi thư tới tất cả thành viên trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu để tìm kiếm thêm sự hỗ trợ.

“Trong đó, Mỹ cũng đã gửi thư tới NATO, để bắt đầu thảo luận về những hướng mà tổ chức này có thể đóng góp hỗ trợ”, một quan chức Mỹ chia sẻ.

Hiện chưa rõ NATO sẽ thể hiện vai trò thế nào đối với cuộc chiến chống IS thông qua vũ khí AWACS. Theo một nguồn tin ngoại giao tiết lộ trên hãng tin của Pháp, thì thậm chí NATO vẫn sẽ “tránh” can dự trực tiếp.

Thay vào đó, tổ chức này có thể điều hệ thống AWACS sang bảo vệ vùng trời của Mỹ, để giải phóng các máy bay dưới biên chế Washington đi thực hiện nhiệm vụ chống IS.

AWACS là từ viết tắt của “Airborne Warning and Control System” (hệ thống kiểm soát và cảnh báo từ trên không). Đây là vũ khí được NATO triển khai từ những năm 1980 nhằm chống lại các mối đe dọa từ Liên Xô. Đơn vị AWACS gồm hơn 20 máy bay có khả năng giám sát các hoạt động, chủ yếu trên không và cả trên mặt đất, trong vòng bán kính 400 km để cảnh báo các mối đe dọa và phối hợp phản ứng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top