NATO sẽ cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine

1 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 4-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết NATO ủng hộ các nước thành viên cung cấp viện trợ quân sự và kỹ thuật cho Ukraine.

Phát biểu sau một cuộc gặp với nhiều nhà lãnh đạo liên minh quân sự này, ông Poroshenko nói: “Có một sự nhận thức chung rằng bằng việc hỗ trợ Ukraine, hỗ trợ hòa bình, ổn định và làm giảm leo thang căng thẳng tình hình ở miền đông Ukraine, họ đang duy trì sự ổn định ở châu Âu và thế giới. Đó không chỉ là vấn đề của Ukraine, mà đó là vấn đề toàn cầu”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italia Matteo Renzi và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thành phố Newport, xứ Wales, Anh.

Theo ông Poroshenko, các quốc gia thành viên NATO sẽ ký một nghị quyết tuyên bố liên minh này ủng hộ "những hành động song phương kiên quyết của các quốc gia thành viên về việc cung cấp viện trợ quân sự-kỹ thuật cho Ukraine”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, NATO với tư cách là một liên minh không liên quan đến các quyết định của các quốc gia thành viên về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine vì liên minh này không sở hữu thiết bị quân sự.

ảnh 1
Quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

“NATO với tư cách là một liên minh nên không liên quan đến việc cung cấp trang thiết bị bởi vì chúng tôi không sở hữu chúng, mà là do từng quốc gia thành viên sở hữu. Cho nên, các quyết định như vậy là những quyết định của các quốc gia thành viên và chúng tôi sẽ không can thiệp vào việc này”, ông Rasmussen tuyên bố ngay trước cuộc họp ủy ban Ukraine-NATO.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO lần này, các nhà lãnh đạo NATO cũng đã quyết định phân bổ khoảng 15 triệu euro (19,4 triệu USD) viện trợ tài chính cho Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tư vấn để giúp Ukraine cải cách quốc phòng và các nước đồng minh sẽ hỗ trợ Ukraien khoảng 15 triệu euro thông qua NATO và ngoài ra, chúng tôi còn thấy có nhiều tuyên bố viện trợ song phương, cả về tài chính và các hình thức khác”, ông Rasmussen cho biết sau cuộc họp.

Theo người đứng đầu liên minh này, họ đã thiết lập một gói các biện pháp toàn diện để giúp Ukraine đảm bảo an ninh tốt hơn. “Chúng tôi sẽ tập trung vào phòng thủ mạng, hậu cần và chỉ huy, kiểm soát và thông tin liên lạc. Chúng tôi cũng sẽ giúp cứu chữa các binh lính bị thương trong cuộc xung đột này”, ông nói.


bình luận(1 bình luận)

20x20danglan

Nga và Trung Quốc đang phối hợp để làm rối loạn trật tự thế giới ở 2 châu lục quan trọng của thế giới : Châu á và Châu Âu. Ở Châu Á đã có Mỹ trấn Trung Quốc, vậy thì ở Châu Âu khối NATO phải trấn áp được nước Nga. Có vậy hòa bình trên thế giới mới có khả năng duy trì.

Cùng chuyên mục
Top