NATO phô diễn khả năng đánh chặn máy bay ở châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các tiêm kích của Anh, Pháp và Đức mới đây đã mô phỏng việc ngăn chặn các máy bay lạ ở khu vực Tây Âu vào hôm 13-9 như một phần trong các nỗ lực của NATO nhằm mục đích răn đe các hành động khiêu khích của Nga trong khu vực.

Các tiêm kích trang bị tên lửa không đối không đã diễn tập việc ngăn chặn một máy bay vận tải của Bỉ trên đường đến Tây Ban Nha, bao gồm thực hiện kiểm tra trực quan trạng thái của máy bay, đồng thời tiếp cận và giữ khoảng cách ở tốc độ 900 km/h.

“NATO là một sức mạnh thực sự chứ không phải chỉ là lý thuyết. Chúng tôi luôn thành công trong việc chứng minh khả năng bảo vệ người dân của mình”, Trung tướng không quân Tây Ban Nha, ông Ruben Garcia cho hay.

ảnh 1

Châu Âu muốn chứng minh sự không phụ thuộc vào Mỹ và khả năng tự vệ trước Nga

Các nước châu Âu hy vọng những màn phô diễn như trên sẽ chứng minh khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình nhất là sau khi phải hứng chịu những chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự thiếu đóng góp cho an ninh chung.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã leo thang kể từ năm 2014 sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và khủng hoảng ở Ukraine. Từ đó cho tới nay, các vụ chặn máy bay giữa Nga và NATO diễn ra liên tục ở biển Đen và biển Baltic.

Trong tháng 9 này, Nga đang tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên-xô với hơn 1.000 máy bay và 300.000 binh lính. Trong khi đó, đến tháng 10 và 11, NATO cũng tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ năm 2002 của khối đồng minh, có tên Trident Juncture, với hơn 40.000 binh lính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top