NATO ngả về Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ S-400

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 16-9, Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận rằng căng thẳng giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể sẽ được giải quyết.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gửi đi thông điệp: quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất là một "quyết định quốc gia".

"Đó là một thách thức và nó đã gây ra bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về vấn đề này", ông Stoltenberg nói tại Tổ chức nghiên cứu chính sách Heritage Foundation ở Washington DC hôm 14-9.

ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg 

Ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh rất quan trọng đối với NATO vì nhiều lý do, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công nhận sự đóng góp của Ankara đối với các hoạt động của Mỹ và NATO trên phạm vi toàn thế giới.

"Thổ Nhĩ Kỳ cũng quan trọng khi đối phó với cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn. Họ đang giúp hàng triệu người tị nạn và họ có vai trò rất quan trọng trong thực hiện thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về quản lý dòng chảy người di cư trên biển Aegean".

Ông cũng lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải gồng mình trước số lượng lớn các cuộc tấn công khủng bố cũng như nỗ lực làm thất bại cuộc đảo chính.

"Vì vậy, có vấn đề và thách thức với quyết định mua S-400 kết hợp với F-35. Tôi hoan nghênh giải quyết vấn đề này bằng đối thoại, nhưng đồng thời là phải nhận ra tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong toàn bộ liên minh”, ông Stoltenburg nói thêm.

Hồi tháng 7 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật hạn chế việc bán các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất tới Thổ Nhĩ Kỳ sau quyết định mua lại hệ thống S-400 do Nga sản xuất của Ankara. Những người phản đối tại Mỹ về thỏa thuận S-400 cho rằng việc mua một hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo sẽ kéo Thổ Nhĩ Kỳ sâu hơn vào phạm vi ảnh hưởng ngày càng tăng của Moscow ở Trung Đông.

Theo một báo cáo của tờ Washington Times, quyết định mua hệ thống của Nga đã được thực hiện một phần do Ankara thất vọng với sự ủng hộ của Washington đối với các nhóm dân quân người Kurd chiến đấu với IS ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top