NATO không thể bảo vệ các nước Baltic trước hành động quân sự của Nga

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Tư lệnh lục quân Mỹ tại châu Âu, Đại tướng Ben Hodges phải thừa nhận rằng, NATO sẽ không thể bảo vệ được các quốc gia Baltic nếu Nga quyết định sử dụng hành động quân sự đối với các nước này.

Từ ngày 6 đến ngày 17-6, NATO đã tổ chức cuộc diễn tập quân sự Anaconda 2016 với sự tham gia của hơn 20 quốc gia thành viên NATO, cùng với khoảng 31.000 binh lính, 100 máy bay, 12 tàu chiến và 3.000 phương tiện quân sự khác.

Đây là một trong những cuộc diễn tập quân sự lớn nhất được tổ chức tại Ba Lan trong hơn 25 năm qua, nhưng theo ông Hodges, cuộc diễn tập kể trên cho thấy, liên minh quân sự này có nhiều vấn đề và quá chậm chạp so với quân đội Nga.

ảnh 1

Xe bọc thép của NATO tham gia một cuộc diễn tập quân sự tại Litva

“Nga có thể chiếm đóng các quốc gia Baltic nhanh hơn so với chúng ta có thể đến đó để bảo vệ họ”, Đại tướng Hodges thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Zeit của Đức xuất bản hôm 22-6.

Ông đồng ý với đánh giá của các nhà phân tích quân sự, theo đó, quân đội Nga có thể "xâm lược" các thủ đô Baltic trong vòng 36 đến 60 giờ, nhật báo của Đức đưa tin.

NATO đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Âu, đặc biệt là tại các quốc gia đông Âu, kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột này. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên và gọi sự tăng cường quân sự của NATO gần biên giới Nga là hành động khiêu khích.

Trong khi đó, liên minh này dự kiến sẽ thảo luận các hoạt động tăng cường sự hiện diện tại sườn phía đông của NATO tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2016 diễn ra tại Warsaw vào ngày 8 và 9-7 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top