NATO, EU sẽ không cấp viện trợ quân sự cho Ukraine?

0 Đức Vinh (Tổng hợp)
ANTĐ Đáp lại lời kêu gọi cung cấp viện trợ quân sự của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Thủ tướng Phần Lan cho biết, NATO và EU sẽ không đáp ứng nguyện vọng này.

Ngày 17-8 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố trong trong cuộc phỏng vấn của Deutschlandfunk, văn bản trả lời đầy đủ đã công bố trên đài phát thanh Đức cho thấy, Ukraine rất mong muốn nhận được viện trợ quân sự từ Mỹ, NATO và EU.

Được biết, ông Bộ trưởng trả lời câu hỏi khi đang ở Berlin tham gia cuộc đàm phán của các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Đức và Pháp, thảo luận chi tiết về tình hình xung quanh đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga và con đường tổng thể để giải quyết khủng hoảng Ukraine ngày 17-8 vừa qua.

Trả lời câu hỏi, Kiev có tán thành lời kêu gọi EU và Liên minh Bắc Đại Tây Dương cung cấp "viện trợ quân sự cho Ukraine” hay chăng, Bộ trưởng Klimkin đáp: “Hiển nhiên là tán thành. Chúng tôi đang cần viện trợ quân sự. Nếu được cung cấp, thì quân đội chúng tôi hành động dễ dàng hơn”.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu Ukraine huấn luyện với máy bay Mỹ-NATO


Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Ukraine cũng bày tỏ hy vọng rằng cuối cùng sẽ có thể đạt thỏa thuận ngừng bắn và tìm thấy giải pháp hòa bình khiến Ukraine thoát ra khỏi cuộc nội chiến.

Về vấn đề này, ngày 18-8, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb đã tuyên bố là Liên minh châu Âu và NATO sẽ không viện trợ quân sự cho Kiev. Ông cũng đánh giá rằng các bên trở lại bàn đàm phán là điều quan trọng - “Correspondent” cho biết.

Theo ông Stubb, không thể đáp ứng đề nghị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin về viện trợ quân sự. Liên minh châu Âu chỉ có thể hỗ trợ về mặt kinh tế cho các thành viên của mình, đồng thời NATO cũng không có tài nguyên quân sự để cung cấp cho Kiev. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top