NATO có thể mở trung tâm huấn luyên và tập trận ở Gruzia

1 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ NATO có thể tổ chức tập trận và thành lập trung tâm huấn luyện quân sự ở Gruzia, Tổng thư kí NATO Andrers Fogh Rasmussen cho biết vào hôm 1/9.

Theo ông Rasmussen, kế hoạch của NATO là tăng cường hợp tác với lực lượng vũ trang Gruzia và tổ chức tập trận quân sự ở bên trong lãnh thổ Gruzia. Ông Rasmussen nhấn mạnh rằng NATO muốn thành lập một trung tâm tập luyện quân sự để thu hút các nước đồng minh.

Gruzia và NATO bắt đầu hợp tác từ năm 1994, khi Gruzia tham gia chương trình Đối tác Hoà bình.

Sau cuộc “cách mạng Hoa hồng”, Tổng thống Eduard Shevardnadze bị buộc phải từ chức giữa lúc đang có biểu tình diện rộng chống lại việc gian lận bầu cử và tham nhũng trên khắp Gruzia. Nhờ đó, quan hệ đối tác giữa Gruzia với NATO lại càng được sâu sắc.

ảnh 1
NATO muốn hợp tác quân sự với Gruzia


Vào tháng 4/2008, trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Burcharest, các lãnh đạo NATO khẳng định rằng Gruzia và Ukraine có tiềm năng để trở thành thành viên của khối đồng minh nếu họ đạt được các tiêu chuẩn đề ra.

Tuần trước, Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk đã đưa đệ trình lên quốc hội kế hoạch cải cách quân đội và các vấn đề liên quan để sớm ra nhập được NATO.

Tuy nhiên, quy định của NATO không cho phép những nước đang có tranh chấp lãnh thổ được trở thành thành viên, điều hiện đang diễn ra bán đảo Crimea, do những tranh chấp với Nga.

Trước đó, ông Rasmussen cũng cho biết rằng hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra ở xứ Wales sẽ tìm ra một tiếng nói chung của khối đồng minh về các tăng cường hợp tác với Ukraine, bao gồm việc thúc đẩy hỗ trợ hậu cần, tham gia cố vấn và chỉ đạo và giúp đỡ trong công nghệ quốc phòng.

Sau sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự giáp biên giới Nga bằng việc cử các tàu chiến luân phiên tới biển Đen hoặc điều thêm máy bay tuần tra đến biển Baltic.

bình luận(1 bình luận)

20x20Truong Khac Vy

Toàn những hành động hiếu chiến nhằm vào Nga chứ có tử tế gì, loài người có mấy ai bị bọn con cháu lũ xâm lược thực dân Tây Âu mê hoặc đâu. Các Ngài nghĩ là thế giới này họ tin các Ngài sao? nực cười!

Cùng chuyên mục
Top