NATO chuẩn bị tình huống Nga chia lìa Baltic khỏi châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Binh lính Mỹ và Anh đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực biên giới giữa Ba Lan và Lithuania nhằm chuẩn bị cho tình huống Nga sẽ chia lìa các nước Baltic khỏi phần còn lại của châu Âu.

Khu vực đường biên giới dài 104km nằm giữa Ba Lan và Lithuania, còn được gọi là hành lang Suwalki, luôn được coi là “tử huyệt” của vùng Baltic do nếu Nga chiếm được khu vực này, họ sẽ chia lìa toàn bộ Estonia, Latvia và Lithuania với các quốc gia phương Tây khác.

Cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong thời gian hơn 2 ngày, huy động nhiều trực thăng của Anh và Mỹ, cũng như các lực lượng của Ba Lan, Lithuania và Croatia nhằm diễn tập khả năng phòng thủ.

ảnh 1

NATO lo sợ Nga chia lìa Baltic với phần còn lại của châu Âu

“Hành lang này rất dễ bị đánh bại do địa thế của nó. Chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy nơi này sẽ bị tấn công nhưng nếu điều đó xảy ra, NATO có tới 3 đồng minh sẽ bị cô lập và việc cho thấy tinh thần sẵn sàng chiến đấu là vô cùng quan trọng”, Trung tướng Ben Hodges của quân đội Mỹ cho hay.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3-2014. Trước thời gian đó, không có binh lính nào từ NATO đóng quân tại các nước Baltic nhưng đến thời điểm hiện nay, 4.500 quân của khối đồng minh đã xuất hiện ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Theo giới chức NATO, Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận với quy mô 100.000 binh sĩ với Belarus vào tháng 9 này và nó sẽ bao gồm cả bài huấn luyện đánh chiếm hành lang Suwalki.

Trong khi đó, Nga luôn phủ nhận mọi kế hoạch xâm lược vùng Baltic và cáo buộc NATO đang làm khu vực này trở nên bất ổn bằng việc triển khai quân đội tới đây. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top