NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Binh lính từ 31 nước vừa bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, trải dài từ biển Baltic đến Iceland vào hôm 25-10.

“Chúng tôi đã ở phương bắc để phô diễn khả năng đưa lực lượng của mình chống lại các vấn đề liên quan đến điều 5”, Đô đốc James Forgo của hải quân Mỹ tuyên bố, ám chỉ quy định về quyền phòng vệ tập thể được quy định trong hiệp ước an ninh của NATO.

Có tên Trident Juncture, cuộc tập trận này của NATO có quy mô lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Nó diễn ra tại Na Uy, quốc gia láng giềng với Nga và đang cân nhắc việc tăng mạnh số lượng quân đội Mỹ triển khai lâu dài.

ảnh 1

NATO sẽ tập trận trong môi trường nhiệt độ lạnh ở Na Uy

Cuộc tập trận này ban đầu huy động khoảng 35.000 lính nhưng sau con số này sau đó đã tăng thêm khi có sự bổ sung thêm của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1991 một tàu sân bay Mỹ trở lại khu vực Vòng Bắc Cực.

Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, Trident Juncture cũng sẽ có sự góp mặt của 65 tàu chiến, 250 máy bay, 10.000 xe chiến đấu. Các bài tập trận bắn đạn thật sẽ diễn ra từ 25-10 đến 7-11, trong khi từ 14 đến 23-11 sẽ là hoạt động diễn tập chỉ huy tác chiến.

Vào hồi tháng 9, Nga cũng tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981 đến nay có tên Vostok 2018 với sự góp mặt của 300.000 lính, bao gồm cả quân nhân từ Trung Quốc và Mông Cổ.

NATO quan ngại việc quân đội Nga xây dựng ở khu vực biển Bắc có thể ảnh hưởng đến sự tự do hàng hải và hạn chế khả năng quân sự của khối đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top