Na Uy triển khai 60 binh sỹ huấn luyện các lực lượng Syria chống IS

0 Vũ Tú (Theo en.alalam)
ANTĐNgày 2-5, Na Uy thông báo sẽ triển khai 60 binh sỹ tới huấn luyện cho các lực lượng Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1Na Uy triển khai 60 binh sỹ huấn luyện các lực lượng Syria chống IS

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ công bố triển khai các lực lượng đặc biệt đến quốc gia Ả Rập.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết, số binh sỹ được triển khai thuộc các lực lượng đặc biệt Na Uy sẽ tiến hành các khóa huấn luyện tại Jordan, nhưng hiện nước này chưa công khai những nhóm Syria nào sẽ được binh sỹ Na Uy huấn luyện.

Giải thích cho lý do tăng cường sự can dự vào liên minh chống IS, Thủ tướng Na Uy cho biết, quyết định trên được đưa ra bởi mối đe dọa của IS với châu Âu đang ngày một lớn dần. Chúng đã đưa chủ nghĩa khủng bố đến châu Âu, và giới trẻ đang bị đầu độc vì những tư tưởng cực đoan cũng như đang bị lôi kéo gia nhập tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy khẳng định, việc lựa chọn binh sĩ Na Uy huấn luyện các lực lượng Syria chống IS được tiến hành thông qua quá trình xét duyệt thận trọng, kỹ lưỡng và có hệ thống.

Na Uy cũng đã từng tham gia liên quân chống IS, đặc biệt huấn luyện cho các tay súng người Kurd ở khu tự trị người Kurd, miền bắc Iraq, lực lượng được cho là nòng cốt giúp chính phủ trung ương Iraq chống IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top