Mỹ xuống thang ở Syria nhưng không quên “dằn mặt” Iran

0 Đức Sơn (Theo Chinanews)
ANTĐ Sau khi Nga – Mỹ đạt được hiệp định khung vào ngày 14-9, tình hình Syria tạm thời bớt căng thẳng. Nhưng nước Mỹ lại bất an về vấn đề này, vì lo sợ lại tạo nên một tiền lệ xấu. Buộc tổng thống Obama đã cảnh báo sớm đối với Iran.

Thứ 6, ngày 14-09, Mỹ và Nga đã đạt được hiệp định khung vũ khí hóa học Syria. Theo hiệp định, Syria phải cung cấp đầy, rõ ràng kho vũ khí hóa học vào tuần sau, đồng thời xây dựng kế hoạch tiêu hủy toàn bộ số lượng vũ khí hóa học họ đang cất trữ trong năm 2014.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ trong bản tuyên bố rằng, hiệp định khung này là một bước quan trọng để giải quyết nguy cơ Syria. Nhưng đồng thời ông cũng cảnh báo, nếu Syria không giữ đúng cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học, nước Mỹ vẫn có thể lựa chọn hành động quân sự đối với nước này.

Theo tin ngày 15-09 của cơ quan phát thanh truyền hình Anh, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định, giải pháp giải quyết vấn đề vũ khí hóa học Syria của Mỹ đã cho Iran thấy rằng, có thể thông qua con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này.

ảnh 1
Những cuộc thử nghiệm tên lửa của Iran luôn làm Mỹ lo lắng


Tổng thống Obama lúc trả lời phỏng vấn trong chương trình tin tức thời sự của đài ABC Hoa Kỳ, đã đề cập đến ý nghĩa của hiệp định khung vũ khí hóa học Syria, hiệp định này có thể ảnh hưởng đến vấn đề vũ khí hạt nhân của Iran.

Nhưng tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Iran có thể hiểu được vấn đề tại sao Mỹ không tấn công Syria, chứ không nên cho rằng Mỹ không tấn công Syria cũng đồng nghĩa với việc nước Mỹ không thể tấn công Iran. Iran cần phải phân biệt rõ, “Đối với nước Mỹ, vấn đề hạt nhân nghiêm trọng hơn nhiều vấn đề vũ khí hóa học”.

Mỹ đã từng nhiều lần cảnh báo Iran, ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân, nếu Iran vẫn tiếp tục phát triển loại vũ khí này, thì Mỹ có thể cân nhắc lựa chọn tấn công quân sự đối với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top