Mỹ xuất khẩu nhiều vũ khí cho Saudi Arabia và UAE

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Quốc hội nước này xem xét thương vụ bán hơn 120.000 quả đạn cối dẫn đường chính xác (PGM) do nước này sản xuất cho các nước đồng minh Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

ảnh 1

Quân đội Saudi Arabia được trang bị nhiều loại vũ khí do Mỹ sản xuất

Các nguồn tin từ chính quyền và quốc hội ngày 22-5 xác nhận thời gian xem xét không chính thức kéo dài 40 ngày đối với thương vụ bán loại vũ khí trên cho Saudi Arabia và UAE đã bắt đầu. Hiện chưa rõ giá trị của thương vụ này. 

Năm 2017, chính quyền Mỹ đã đồng ý bán lô hàng vũ khí dẫn đường chính xác này trị giá tới 7 tỷ USD cho Saudi Arabia. Thương vụ này đã làm dấy lên lo ngại từ một số nghị sỹ về việc vũ khí của Mỹ được sử dụng trong chiến dịch do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen từ hồi tháng 3-2015 khiến hàng nghìn dân thường tại đây thiệt mạng. 

Các thương vụ bán vũ khí được Tổng thống Trump xem là cách thức tạo việc làm tại Mỹ. Ông Trump từng công bố nhiều thương vụ tương tự trị giá hàng tỷ USD kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top