Mỹ xác nhận một máy bay "thú ăn thịt" MQ-1 Predator rơi tại Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Giới chức quân đội Mỹ vừa xác nhận một máy bay không người lái (UAV) MQ-1 Predator đã rơi vào hôm 7-1 ở Iraq, tuy nhiên, phủ nhận nó bị bắn rơi bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ Chỉ huy không quân Mỹ cho biết, các kĩ thuật viên đã mất hoàn hoàn tín hiệu từ chiếc MQ-1 Predator và việc điều tra nguyên nhân rơi máy bay đang được tiến hành. Chiếc UAV đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thì rơi xuống gần al Qaim, miền trung Iraq vào hôm 7-1

Các phần tử khủng bố IS đã nhận trách nhiệm bắn rơi chiếc MQ-1 Predator và còn công bố ảnh để khẳng định tuyên bố của mình. Tuy nhiên, giới chức Mỹ phủ nhận điều này và khẳng định rằng, chiếc UAV đã bị phá huỷ ngay sau đó bởi một đợt không kích do Mỹ không muốn IS thu được công nghệ trong chiếc máy bay.
ảnh 1UAV MQ-1 Predator còn được gọi với biệt danh "thú ăn thit"

Đây là vụ rơi UAV đầu tiên trong năm 2016. Trong vòng 8 tháng cuối của năm 2015, không quân đã xác nhận có tổng cộng 3 chiếc UAV bị rơi, 2 chiếc tại Trung Đông và một chiếc ở châu Phi.

MQ-1 Predator là UAV đa nhiệm của Mỹ, có khả năng đạt tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay 1.100 km và trần bay 7,6 km. Ban đầu nó được thiết kế để làm máy bay trinh sát, tuy nhiên, do trọng tải đủ lớn để mang vũ khí mà Mỹ đã cải tiến để làm thêm nhiệm vụ tấn công. MQ-1 Predator có thể mang theo 2 tên lửa đối đất AGM-114 Hellfire (tầm bắn 8 km), hay 4 tên lửa đối không AIM-92 Stinger (tầm bắn 4,5 km), hoặc 6 tên lửa đối đất AGM-175 Griffin dẫn đường bằng laser hoặc vệ tinh (tầm bắn 20 km).

Mặc dù vẫn được sử dụng rất nhiều bởi Mỹ và Anh, tuy nhiên, MQ-1 Predator đã đi đến cuối vòng đời của mình và không quân Mỹ đang có kế hoạch cho nó nghỉ hưu dần từ năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top