Mỹ xác nhận Iran thử tên lửa có khả năng hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuter)
ANTĐ Vào hôm 16-10, Mỹ đã xác nhận loại tên lửa tầm trung mà Iran mới thử nghiệm có thể mang được đầu đạn hạt nhân, hành động hoàn toàn vi phạm quy định cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

“Mỹ quan ngại sâu sắc về việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây của Iran. Sau khi nhận được đầy đủ các thông tin, chúng tôi có thể xác nhận Iran đã phóng một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạy nhân vào hôm 10-10. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, đại sứ Mỹ đại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power cho biết.
ảnh 1Hình ảnh tên lửa Emad khai hoả

Mỹ đang chuẩn bị một bản báo cáo về vụ việc này lên Uỷ ban Trừng phạt Iran và sẽ trình lên các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một vài ngày tới. Việc mở rộng trừng phạt vào Iran là hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên, Nga và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phản đối điều này.

Iran bị cấm thử nghiệm tên lửa đạn đạo theo nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và điều này sẽ tiếp diễn cho đến khi Iran đạt được thoả thuận hạt nhân với 6 cường quốc thế giới.

Tên lửa mới thử nghiệm của Iran có tên Emad, với tầm bắn khoảng 1.700km, độ chính xác trong vòng bán kính 500m và có đầu đạn nặng 750 kg. Nó được cho là vũ khí dẫn đường chính xác đầu tiên của Tehran có khả năng tấn công lãnh thổ Israel.

Vào ngày 18-10, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Iran sẽ tuyên bố một loạt các cam kết mới nhằm tuân thủ thoả thuận hạt nhân, vốn sẽ đi vào hiệu lực khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top