Mỹ và Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác quân sự

0 Nhật Hà
ANTĐ Theo Tân Hoa Xã, dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc cho biết, Thượng tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, đã có cuộc điện đàm với Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.
Trong cuộc điện đàm này, ông Phòng Phong Huy cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ quân sự kiểu mới dựa trên cơ sở bình đẳng, hợp tác, đôi bên cùng có lợi, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đồng thời, phía Trung Quốc mong muốn thường xuyên trao đổi thông tin với quân đội Mỹ để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, giải quyết đúng đắn các vấn đề khác biệt và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

ảnh 1
Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ


Ông Phòng Phong Huy cũng hoan nghênh chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tướng Martin Dempsey, theo dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4-2013 và cho rằng, mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ là một phần rất quan trọng trong tổng thể các mối quan hệ giữa hai nước và cũng là một trong số các mối quan hệ quân sự quan trọng trên thế giới. Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đáp lời, Tướng Martin Dempsey cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, sau khi ông nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, là thúc đẩy và xây dựng mối quan hệ quân sự bền vững giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đó.

Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn tiến hành trao đổi thông tin thường xuyên hơn nữa với phía Trung Quốc về các vấn đề an ninh khu vực cũng như trao đổi quân sự và hợp tác giữa lực lượng vũ trang Mỹ và Trung Quốc khi ông có chuyến thăm Trung Quốc tới đây, vào tháng 4-2013.

Ngoài các vấn đề trên, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm thẳng thắn về các vấn đề an ninh trong khu vực.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm 12-3, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để phát triển “quan hệ kiểu mới” giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ này “cần phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và hướng tới đôi bên cùng có lợi”.

Phát biểu trên của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau khi ông Thomas Donilon, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, hôm 11-3 nói rằng, Mỹ đang tìm cơ hội thúc để đẩy hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc và hai nước “không cần thiết đi đến đối đầu”.

Theo ông Donilon, sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo mới ở Trung Quốc và việc Tổng thống Barack Obama tái đắc cử nhiệm kỳ hai “đánh dấu một giai đoạn mới với những cơ hội mới” trong quan hệ Trung - Mỹ.

Về vấn đề an ninh mạng, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh mạng. Đồng thời, bà cũng nhắc lại rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối các cuộc tấn công mạng và trong thời gian qua, Trung Quốc là một trong những nước phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng nhất. Trung Quốc sẽ xử lý tin tặc theo đúng luật pháp của nước này.

Bà cho biết: “Không gian mạng cần những quy định và sự hợp tác, không phải chiến tranh. Trung Quốc sẵn sàng có đối thoại và hợp tác xây dựng với cộng đồng thế giới, trong đó có cả Mỹ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top