Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng việc thiết lập vùng cấm bay tại Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 27-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan Recep cho biết, Ankara và Washington vẫn bất đồng về việc thiết lập các vùng cấm bay và vùng đệm trên lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã phối hợp với Saudi Arabia và Qatar để thiết lập được các vùng cấm bay và vùng đệm như vậy trên lãnh thổ Syria.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về vấn đề thiết lập vùng cấm bay và vùng đệm (ở Syria)”, ông Erdogan nói và cho biết thêm rằng cần vấn đề này phải được giải quyết.
ảnh 1Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới biên giới với Syria

Từ nhiều tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ thiết lập một vùng cấm bay trên biên giới với Syria. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, Ankara muốn thiết lập một khu vực như vậy để bảo vệ lực lượng đối lập Syria mà họ có kế hoạch huấn luyện trước các cuộc không kích của quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cho đến nay, các đồng minh cho rằng ý tưởng này không thực tế. Vấn đề là cần phải xác định xem sự hợp tác này giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có nhằm làm suy yếu lực lượng thánh chiến hay không, theo như ý muốn của Washington hay là nhằm làm suy yếu chế độ Damas, theo như mong muốn của Ankara.

Syria đã bị chìm trong cuộc nội chiến ba bên kể từ năm 2011, giữa lực lượng chính phủ với lực lượng đối lập và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cố vấn quân sự Mỹ có thể bắt đầu ngay việc huấn luyện cho các lực lượng đối lập Syria trên lãnh thổ của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top