Mỹ và NATO triển khai lực lượng lớn tham gia diễn tập quân sự tại Ukraine

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Bất chấp xung đột đang diễn ra tại miền đông nam Ukraine, Mỹ vẫn tiếp tục tổ chức cuộc diễn tập Rapid Trident theo kế hoạch tại miền tây Ukraine trong tháng này, với sự tham gia của khoảng 1.000 binh lính từ các nước NATO và đồng minh của Mỹ.

Quyết định tổ chức cuộc diễn tập Rapid Trident từ ngày 16 đến 26-9 được xem là một dấu hiệu của các quốc gia NATO trong việc cam kết ủng hộ Ukraine, một quốc gia ngoài NATO, trong khi sẽ không can thiệp quân sự vào cuộc xung đột này.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn có kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập quân sự này”, Đại tá hải quân Mỹ Gregory Hicks, phát ngôn viên Bộ tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ cho biết hôm 2-9.

Cuộc diễn tập thường niên này, sẽ diễn ra tại trung tâm huấn luyện Yavoriv ở gần biên giới của Ukraine với Ba Lan, ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 7, nhưng đã phải tạm hoãn do chính quyền Kiev tiến hành chiến dịch quân sự trấn áp lực lượng đòi li khai tại khu vực miền đông.

ảnh 1
Binh lính Ukraine tham gia diễn tập Rapid Trident 2013 


Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết, cuộc diễn tập này sẽ có sự tham gia của khoảng 200 lính Mỹ cùng với khoảng 1.100 binh lính khác từ các nước như Ukraine, Azerbaijan, Anh, Canada, Gruzia, Đức, Latvia, Litva, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania và Tây Ban Nha.

Tập trung vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình, cuộc diễn tập còn bao gồm các khoa mục diễn tập sở chỉ huy, tuần tra và đối phó với các vật liệu nổ tự tạo. Diễn tập Rapid Trident sẽ là đợt triển khai quân đáng kể đầu tiên của Mỹ và các nước NATO tới Ukraine kể từ khi cuộc khủng hoảng này nổ ra.

Kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ giữa tháng 3, NATO đã tăng cường các hoạt động quân sự tại các quốc gia thành viên đông Âu, và dự kiến sẽ thông qua thỏa thuận thành lập một lực lượng phản ứng nhanh với quân số lên đến hàng nghìn quân tại một hội nghị thượng đỉnh ở Anh trong tuần này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top