Mỹ ủng hộ bán công nghệ tàu sân bay cho Ấn Độ

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 3-4, thứ trưởng quốc phòng phụ trách mua sắm vũ của Mỹ cho biết chính phủ nước này sẽ ủng hộ việc bán các công nghệ tàu sân bay cho Ấn Độ, trong đó có hệ thống phóng điện từ trên tàu sân bay của Tập đoàn General Atomics.

Ngày 3-4, thứ trưởng quốc phòng phụ trách mua sắm vũ của Mỹ cho biết, chính phủ nước này sẽ ủng hộ việc bán các công nghệ tàu sân bay cho Ấn Độ, trong đó có hệ thống phóng điện từ trên tàu sân bay của Tập đoàn General Atomics.

Thứ trưởng Quốc phòng Frank Kendall cho biết ông lạc quan trước nỗ lực của Washington và New Dehli trong việc hợp tác phát triển một tàu sân bay cho Ấn Độ.

“Tôi lạc quan về việc hợp tác với họ về vấn đề này”, ông Kendall cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, khi được hỏi về khả năng Ấn Độ sẽ có được Hệ thống phóng máy bay bằng điện từ (EMALS) do General Atomics, có trụ sở tại San Diego, California, nghiên cứu và phát triển.
ảnh 1Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ chạy thử trên biển
“Họ sẽ phải đưa ra quyết định của chính họ về công nghệ nào mà họ muốn, nhưng tôi không thấy có bất kỳ trở ngại nào nếu Ấn Độ muốn sở hữu những công nghệ tàu sân bay của chúng tôi”, ông nói và cho biết thêm vấn đề này sẽ do một nhóm chuyên viên chung của hai nước phụ trách giải quyết.

Lầu Năm Góc đã chỉ định Thiếu tướng hải quân Thomas Moore, giám đốc chương trình tàu sân bay của hải quân, đứng đầu phía Mỹ tại nhóm chuyên viên chung này.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Maureen Schumann, ông Moore sẽ làm việc với đối tác Ấn Độ để tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm này trong vòng hai tháng tới.

Tuần báo quốc phòng Jane’s mới đây đánh giá hệ thống EMALS là một trong những công nghệ tàu sân bay tân tiến nhất hiện nay vì nó thay đổi hoàn toàn phương thức phóng máy bay trên các tàu sân bay.

Hệ thống mới này sẽ giúp các máy bay chiến đấu được phóng từ một mặt boong bằng phẳng với tốc độ nhanh hơn và cải thiện hiệu quả hoạt động của máy bay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top