Mỹ “uất ức” nhìn Iran tặng Nga bản sao UAV ScanEagle

0 Đức Hùng (Theo PressTV/Farnews)
ANTĐ Ngày 21-10, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tặng cho quân đội Nga một phiên bản sản xuất trong nước, loại bay không người lái ScanEagle của Mỹ, mà lực lượng này đã bắt sống cuối năm 2012.

Thay mặt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Farzad Esmayeeli, Tư lệnh Căn cứ không quân Khatam ol-Anbia, đã trao tặng chiếc máy bay không người lái này cho Tư lệnh không quân Nga, Trung tướng Viktor Nikolaevich Bondarev, đang ở thăm nước này.

“Chiếc máy bay không người lái ScanEagle này do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chế tạo là biểu tượng về năng lực công nghệ của Iran và hôm nay chúng tôi đã trao tặng một nguyên mẫu thực sự của máy bay như một món quà cho Trung tướng Viktor Bondarev và nhân dân Nga”, Tướng Esmayeeli cho biết sau cuộc hội đàm với ông Bondarev.

Tư lệnh Không quân Nga đã đến Tehran hôm 20-10, bắt đầu chuyến thăm Iran 4 ngày, nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác quân sự và quốc phòng giữa hai nước.

ảnh 1
UAV trinh sát ScanEagle của Mỹ trên máy phóng


Hồi tháng 12.2012, Tư Lệnh Hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, đã công bố lực lượng này đã bắt giữ được một chiếc máy bay không người lái của Mỹ tại Vịnh Persian, sau khi chiếc máy bay không người lái này xâm phạm không phận của Iran.

Ông còn cho rằng, Iran đã khai trương dây truyền sản xuất loại máy bay không người lái ScanEagle này, để trang bị cho lực lượng không quân và hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Tuy nhiên, tại trụ sở Hải quân Mỹ, các quan chức Mỹ đã phủ nhận việc Iran đã bắt giữ được một chiếc máy bay không người lái này và cho rằng một số máy bay không người lái đã có thể bị rơi xuống biển.

Hồi tháng 2, Iran đã công bố trên truyền hình hình ảnh về một dây chuyền sản xuất máy bay không người lái và cho rằng dây chuyền này sẽ sản xuất bản sao của loại máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ.

ảnh 2
Dây chuyền sản xuất máy bay không người lái ScanEagle của Iran


ScanEagle là một máy bay không người lái với thiết kế không đuôi. Máy bay có sải cánh xuôi 3,1 mét với đầu cánh được bẻ cong lên phía trên. Thân máy bay tương đối nhỏ, với chiều dài khoảng 1,4 mét, chứa một động cơ piston công suất 1,5 mã lực, và trọng lượng cất cánh tối đa không quá 20 kg.

Với kích thước, trọng lượng và cấu trúc khí động học như vậy, máy bay không người lái ScanEagle có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong thời gian dài lên đến 22 giờ. Nó có khả năng bay với vận tốc lên đến 130 km/giờ và đạt được độ cao trên 5.000 mét. ScanEagle được cất cánh từ một máy phóng khí nén và hạ cánh nhờ hệ thống thu hồi UAV mang tên SkyHook.

Máy bay không người lái ScanEagle đã được trang bị rộng rãi cho Không quân, Hải quân và Hải quân đánh bộ Mỹ kể từ năm 2005, khi chúng chính thức được đưa vào sử dụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top