Mỹ tuyên bố sẽ chủ động "phản đòn" nếu bị Nga tấn công ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lầu Năm Góc vừa lên tiếng cảnh báo rằng, các phi công Mỹ ở Syria sẽ chủ động tự vệ nếu bị tấn công bởi Nga. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga cho biết, nước này sẽ coi máy bay của Mỹ và liên quân chống khủng bố như những mục tiêu trên không.

“Bất kì mẫu máy nào của liên quân chống khủng bố xuất hiện ở khu vực bờ tây sông Euphrates đều sẽ bị các hệ thống phòng không của Nga coi là mục tiêu”, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố cứng rắn vào hôm 19-6, đồng thời khẳng định Moscow sẽ chấm dứt thỏa thuận hợp tác an toàn bay với Washington ở Syria.

Phản hồi với tuyên bố từ Nga, người phát ngôn liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Đại úy Jeff Davis cho biết: “Mỹ hiểu những gì Nga vừa nói. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với bất kì bên nào ở Syria ngoài IS nhưng chúng tôi sẽ không chần chừ trong việc tự vệ nếu cảm thấy bản thân hoặc đối tác của mình đang bị đe dọa”.

ảnh 1

Mỹ sẽ chủ động tự vệ nếu bị Nga tấn công

Trong khi đó, một đại diện khác của quân đội Mỹ là Đại tá Ryan Dillon cũng nhấn mạnh rằng, nước này sẽ tiếp tục hoạt động trên khắp Syria để tấn công các mục tiêu khủng bố và hỗ trợ cho đồng minh, đồng thời mong đợi Nga sẽ giữ lại đường liên lạc đặc biệt nhằm tránh những xung đột có thể xảy đến.

Những tuyên bố mang tính cảnh báo lẫn nhau này được Mỹ và Nga đưa ra sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-22 của Syria vào hôm 18-6 vừa qua ở khu vực cách Raqqa 40km. Phi công đã bật ghế lái để thoát khỏi chiếc máy bay bị bắn hạ, nhưng đã rơi xuống khu vực do IS kiểm soát và vẫn đang mất tích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top