Mỹ triển khai tiêm kích F-22 đến canh chừng Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa cho biết đã triển khai nhiều tiêm kích thế hệ 5 F-22 đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar nhằm tăng cường sự hiện diện và răn đe trước những căng thẳng với Iran.

Không quân Mỹ cho biết, những tiêm kích F-22 đã lần đầu tiên được triển khai đến căn cứ Al Udeid ở Qatar nhằm bảo vệ lực lượng quân sự và lợi ích của Mỹ.

Trước đây, F-22 từng được điều đến căn cứ Al Dhafra ở UAE. Nó đã tham gia chiến dịch không kích của Mỹ nhằm vào khủng bố ở Iraq và Syria, tuy nhiên sau đó được thay thế bằng các chiến đấu cơ F-15C vào năm 2018.

ảnh 1

Tiêm kích F-22 là máy bay chiến đấu hiện đại hàng đầu của không quân Mỹ

Vào hồi tháng 5-2019, Lầu Năm Góc đã triển khai các máy bay ném bom B-52 Stratofortress đến khu vực nhằm phản ứng trước những mối đe dọa từ Iran. Các máy bay này đã rất nhiều lần bay tuần tra qua khu vực vùng Vịnh bên cạnh các chiến đấu cơ F-15C và tiêm kích F-35.

Mỹ cũng gửi thêm 1.000 binh sĩ tới khu vực này sau khi giới chức Mỹ cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Tướng Marine Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM), đã yêu cầu và nhận thêm các hệ thống phòng không và tên lửa, cùng với đó là nhiều máy bay giám sát và thu thập thông tin tình báo để cải thiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc giám sát các mối đe dọa tiềm tàng của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top