Mỹ triển khai thiết bị hạng nặng đến Estonia đề phòng Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Ngày 25-10, theo Bộ Tổng Tham mưu Estonia, lô thiết bị quân sự hạng nặng đầu tiên của Mỹ vừa được chuyển đến nước này và sẽ tới căn cứ quân sự của NATO vào ngày 26-10. 

Lô thiết bị quân sự này bao gồm 40 loại vũ khí khác nhau bao gồm 4 xe tăng M1A2 và 10 xe bọc thép Bradley. Chúng được vận chuyển từ Latvia đến Estonia bằng đường tàu hoả và sẽ ra nhập đội kị binh số 3 của Mỹ đang đóng quân tại châu Âu để thay thế cho các phương tiện quân sự khác.

Các binh lính mới của Mỹ cũng được triển khai để thay thế đơn vị hiện có ở thị trấn Tapa của Estonia.
ảnh 1Xe tăng M1A2 Abrams

Lô thiết bị quân sự thứ 2 sẽ bắt được được chuyển đến Estonia vào ngày 26-10, bao gồm 2 xe tăng công binh và một vài thiết bị hỗ trợ chiến đấu khác. Lựu pháo Paladin 155mm cũng sẽ được chuyển đến Estonia, tuy nhiên, là vào giữa tháng 11.

Việc luân chuyển quân đội Mỹ ở Estonia là một phần của chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương”, nhằm “củng cố lại sức mạnh cho đồng minh và đảm bảo an ninh, ổn định khu vực trước mối đe doạ quân sự từ Nga”.

Kể từ Nga sáp nhập bán đảo Crimea và nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014, NATO đã liên tiếp tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Nga và tiến hành hàng loạt cuộc tập trận tại các nước Baltics, Đông Âu, bao gồm cả bài thử nghiệm đánh chặn tên lửa đầu tiên của hệ thống phòng không.

Bộ Ngoại giao Nga đã liên tiếp chỉ trích việc xây dựng quân đội của NATO là "khiêu khích" và cảnh báo rằng, điều này buộc Moscow phải đưa ra các biện pháp đáp trả tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top