Mỹ triển khai thêm 1.500 binh sĩ đồn trú tại Đức, tạo áp lực lên Nga

0 Minh Thu (Theo DW)
ANTD.VN -Ngày 7-9, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết, Mỹ đang chuyển 1.500 binh sĩ sang Đức. Đây được xem là động thái gây áp lực lên Nga.

Động thái này, mặc dù không phải là sự gia tăng có tỉ lệ lớn nhưng là tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Từ nay đến tháng 9-2020, 1.500 binh sĩ sẽ gia nhập 33.000 lính Mỹ tại Đức.

Việc triển khai sẽ bao gồm một bộ chỉ huy pháo binh và hai tiểu đoàn tên lửa ở Grafenwöhr, gần Nuremberg, một tiểu đoàn phòng không tầm ngắn ở Ansbach, và nhiều đơn vị hỗ trợ khác ở Hohenfels gần đó. Ở ngoại ô bang Bavaria, các đơn vị hỗ trợ cũng sẽ được gửi đến Baumholder, phía tây Heidelberg.

ảnh 1

Mỹ chuyển 1.500 binh sĩ sang Đức

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu có trụ sở ở Wiesbaden gần Frankfurt cho biết, các lực lượng mới sẽ được đồn trú thường trực tại Đức như một biểu hiện cho "cam kết liên tục của Mỹ đối với NATO và giải pháp tập thể của Mỹ nhằm hỗ trợ an ninh châu Âu".

"Việc bổ sung lực lượng tăng cường tính sẵn sàng của quân đội Mỹ tại châu Âu và đảm bảo rằng chúng tôi có khả năng ứng phó tốt hơn đối với bất cứ cuộc khủng hoảng nào", bộ chỉ huy này cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen cho biết: "Quyết định của Mỹ tăng sự hiện diện quân sự ở Đức là dấu hiệu sức sống mới của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và cam kết đảm bảo an ninh chung".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Đức không đóng góp đủ trách nhiệm cho khối liên minh này bảo vệ châu Âu. Do đó, ông đã nhiều lần nêu lên những câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với liên minh này.

Trong khi đó, thành viên khác của NATO, Anh đã chuẩn bị rút 350 quân từ Paderborn, phía đông Dortmund, giảm triển khai quân ở Đức khoảng 10%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top