Mỹ triển khai tàu đổ bộ có khả năng chở máy bay F-35 tới Nhật Bản

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nhằm duy trì sự hiện diện trong khu vực, hải quân Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai chiếc tàu đổ bộ có khả năng chở máy bay chiến đấu tàng hình F-35, USS Wasp, tới Nhật Bản vào năm tới. 

Cuối tuần trước, hải quân Mỹ ra thông báo cho biết, tàu tấn công đổ bộ USS Wasp (LHD 1) sẽ tham gia cùng tàu đổ bộ USS San Antonio tiến hành các hoạt động chống khủng bố. Tuy nhiên, khi sứ mệnh này hoàn thành, tàu đổ bộ USS Wasp sẽ di chuyển thẳng tới Nhật Bản để thay thế tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard vào mùa thu năm 2017.

"Trong khuôn khổ chiến lược tái cân bằng nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân tại Hạm đội Thái Bình Dương, tàu đổ bộ USS Wasp sẽ di chuyển từ căn cứ hải quân Norfolk, Virginia, tới căn cứ hải quân Sasebo, Nhật Bản", hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 thử nghiệm hạ cánh thẳng đứng trên tàu USS Wasp

Theo kế hoạch, tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD 6) sẽ trở về căn cứ hải quân San Diego ở bang California để trải qua đợt hiện đại hóa sâu rộng.

Tàu đổ bộ USS Wasp vừa mới được nâng cấp để có thể chở được máy bay chiến đấu F-35B, phiên bản cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ. F-35B được thiết kế để triển khai trên các tàu tấn công đổ bộ, như USS Wasp.

Đợt triển khai luân phiên này là động thái mới nhất trong chiến lược tái cân bằng của hải quân Mỹ, một kế hoạch nhằm triển khai tiền phương những vũ khí hiện đại và có năng lực nhất để hỗ trợ cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản và an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương.

Thuộc một phần trong chiến lược này, Nhật Bản cũng vừa tiếp nhận một lô máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 3 F-35.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top